Cập nhật: 07:53, Thứ 7, 17/09/2016

print

Nhật Bản ủng hộ tự do hàng hải trên Biển Đông

(ANTV) - Ngày 15/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada đã tới thủ đô Washington, bắt đầu chuyến thăm Mỹ đầu tiên trên cương vị mới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, bà Inada đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và có bài phát biểu khẳng định cam kết của Tokyo là cùng với Washington duy trì an ninh, hòa bình và tự do hàng hải tại Biển Đông.

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế ở Washington, bà Inada cho biết Nhật Bản sẽ tiếp tục đẩy mạnh vai trò tích cực của mình nhằm duy trì trật tự dựa trên luật pháp quốc tế tại Biển Đông.

Nhật Bản, với tư cách là một nước cũng có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải với Trung Quốc trên Biển Hoa Đông, ý thức rõ ràng rằng nếu cố ý hành động trái với luật pháp quốc tế thì hậu quả khôn lường sẽ lan ra toàn cầu.

Bà khẳng định Tokyo hoàn toàn ủng hộ việc thực hiện quyền tự do hàng hải của Washington tại vùng biển này. Bà Inada cũng lên tiếng phản đối các hoạt động xây dựng và bồi lấp trái phép, các động thái quân sự hóa của Bắc Kinh trên Biển Đông, đồng thời cho rằng Bắc Kinh cần tuyệt đối tuân thủ phán quyết về Biển Đông mà Tòa trọng tài tại La Hay, Hà Lan, đưa ra hồi tháng 7 vừa qua.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cũng cho biết Tokyo sẵn sàng hỗ trợ các quốc gia ven biển trong khu vực xây dựng và nâng cao năng lực quốc phòng./.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về tình hình Syria

Ngày 15/9, giới chức quân sự Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã có cuộc thảo luận về tình hình xung đột tại Syria và vấn đề hợp tác quân sự giữa hai nước.

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự ấm lên trong quan hệ giữa Moskva và Ankara sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga khi đang tham gia chống khủng bố tại Syria.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hai bên đã đưa ra những đánh giá về tình hình hiện tại ở Syria cũng như các bước đi cần thiết để giữ vững thỏa thuận ngừng bắn hiện nay, đồng thời tái khẳng định mong muốn chung về mở rộng đối thoại cũng như thúc đẩy hợp tác giữa quân đội hai nước.

Đây là bước tiến mới nhất trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Moskva và Ankara, vốn đã xuống tới mức thấp nhất sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga ở biên giới Syria hồi tháng 11 năm ngoái. Hai nước đã từng bước nối lại quan hệ song phương sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan lên tiếng xin lỗi Nga.

Liên quan đến tình hình xung đột Syria, đại diện Trung tâm hòa giải Nga tại Syria ngày 15/9 cho biết quân đội chính phủ Syria đã bắt đầu rút binh sĩ và khí tài quân sự khỏi tuyến đường quan trọng Castello dẫn vào thành phố Aleppo, theo như thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Mỹ dàn xếp. Động thái này sẽ tạo điều kiện cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo tại khu vực miền Đông thành phố Aleppo diễn ra thuận lợi hơn.

Phía Nga cho biết các nhóm đối lập vẫn chưa rút lui như đã thỏa thuận và nhiều lần vi phạm lệnh ngừng bắn trong vòng 24 giờ qua. Tuy nhiên phía Mỹ cho rằng chưa có thông tin xác thực nào cho thấy quân chính phủ Syria đã rút quân khỏi tuyến đường Castello như đã thỏa thuận./.

BT