Cập nhật: 08:57, Thứ 6, 16/09/2016

print

Ukraine: Cả hai bên đều vi phạm lệnh ngừng bắn ở miền Đông

(ANTV) - Theo các hãng tin AP/AFP, cả lực lượng ly khai và quân Chính phủ Ukraine đều bị ghi nhận là vi phạm lệnh ngừng bắn được bắt đầu từ ngày 15/9 và có hiệu lực trong 7 ngày ở miền Đông Ukraine.

Truyền hình nhà nước Nga ngày 15/9 dẫn lời các thủ lĩnh quân ly khai cho biết các lực lượng của họ đã bị pháo kích trước đó cùng ngày. Trong khi đó, người phát ngôn quân đội Ukraine cho biết tình trạng giao tranh đã lắng xuống lúc nửa đêm nhưng quân ly khai đã tấn công bằng vũ khí nhỏ và lựu đạn vào buổi sáng 15/9.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier và người đồng cấp Pháp Jean-Marc Ayrault ngày 14/9 đã tới Kiev và kêu gọi các bên xung đột tại miền Đông Ukraine thực thi đầy đủ các biện pháp được quy định trong thỏa thuận ngừng bắn Minsk, nhằm mở đường tiến tới một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Đông Âu này.

Ông Steinmeier cho rằng nếu cả hai bên xung đột tôn trọng tuyệt đối lệnh ngừng bắn hơn một tuần đã chỉ định, đây sẽ là một cơ hội hiếm có để tiến hành phân tách các lực lượng trong những khu vực xung đột hiện nay.

Về phần mình, ông Ayrault nhấn mạnh cùng với việc thi hành các điều khoản an ninh của thoả thuận Minsk, các bên xung đột cũng nên thực hiện các bước đi chính trị được quy định trong văn bản này, trong đó có việc chuẩn bị và thông qua dự luật về bầu cử địa phương của Ukraine tại Donbass và trao quy chế đặc biệt cho khu vực này.

Nhật Bản và Trung Quốc nhất trí phối hợp trừng phạt Triều Tiên

Hôm qua, Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí phối hợp trong việc thông qua một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân hồi tuần trước.

Trả lời báo giới sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết nước này đã đề nghị Trung Quốc phản hồi một cách mang tính xây dựng, với tư cách là một thành viên thường trực có trách nhiệm của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong khi đó, cùng ngày, Trung Quốc đã kêu gọi cộng đồng quốc tế có các biện pháp bổ sung đối với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân thứ 5 hồi tuần trước, tuy nhiên, Trung Quốc cũng tái khẳng định lập trường về việc chỉ áp đặt các biện pháp trừng phạt không thể giải quyết triệt để vấn đề hạt nhân.

Trong một diễn biến liên quan, các nhà hoạt động Hàn Quốc ngày 15/9 đã thả các quả bóng bay mang theo hàng chục nghìn tờ truyền đơn qua biên giới Triều Tiên, chỉ trích vụ thử hạt nhân lần thứ 5 và thách thức những lời đe dọa trả đũa của Bình Nhưỡng.

BT