Cập nhật: 08:49, Thứ 6, 16/09/2016

print

Lo ngại thí sinh ảo trong kỳ xét tuyển ĐH, CĐ 2017

(ANTV) - Trước khi diễn đợt xét tuyển ĐH, CĐ năm 2016, các trường ĐH đều cho rằng thí sinh ảo là mối lo lớn nhất. Và điều này đã đúng khi mùa tuyển sinh ĐH - CĐ 2016 đã gần kết thúc nhưng nhiều trường và cả các thí sinh đều có chung đánh giá là vỡ trận cho mùa tuyển sinh năm nay. 

Mới đây, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố Dự thảo phương án thi, xét tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017, và mối lo này cùng với nhiều ý kiến trái chiều tiếp tục là những vấn đề được dư luân quan tâm.

Thống kê tại thời điểm chốt cơ sở dữ liệu để các trường tải dữ liệu về xét tuyển từ cho Bộ GD&ĐT thấy, đã có gần 400 nghìn thí sinh đăng ký vào khoảng 600 nghìn lượt trường, tức là tỷ lệ thí sinh ảo có thể lên tới 35%.

Điều này cũng dễ lý giải khi đến nay, dường như, các trường đều thiếu thí sinh theo chỉ tiêu đề ra, dao động từ 200 đến 800 chỉ tiêu. Nhiều trường tốp dưới phải tiếp tục xét tuyển đợt 3 vì thí sinh ảo quá nhiều. Nhiều chuyên gia giáo dục đã phải dùng từ “vỡ trận “ cho đợt xét tuyển ĐH. CĐ năm 2016.

TS Lê Viết Khuyến, nguyên Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết, Kỳ thi năm 2016 vừa rồi, thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng để đáp ứng nhu cầu của thí sinh , nhưng lại dẫn đến hậu quả là thí sinh ảo. Như vậy, chúng ta thấy rằng, nếu tránh được ảo thì thực tế lại rơi vào vỡ trận trong tuyển sinh. Nếu tránh được vỡ trận thì thí sinh ảo rất nhiều.

Theo quy chế tuyển sinh năm 2016, thí sinh được đăng ký tối đa 4 nguyện vọng trong đợt xét tuyển đầu tiên, song vào 2 trường và không được thay đổi nguyện vọng. Các trường không được cập nhật và công khai tình hình thí sinh đăng ký xét tuyển, dẫn đến tỷ lệ thí sinh ảo khó kiểm soát.  Điều này đã dẫn đến tình trạng gần như chưa có năm nào mà các trường khối y dược, quân đội… phải xét tuyển đợt 2 và điểm chuẩn trúng tuyển đợt 2 lại thấp hơn điểm chuẩn đợt 1. Rất nhiều thí sinh rớt đợt 1 cảm thấy oan ức khi có điểm cao hơn điểm trúng tuyển đợt 2 nhưng vẫn không được vào học.

PGS.TS Lưu Văn An, PGĐ Học viện Báo chí và tuyên truyền nhận định, vấn đề ảo không chỉ đối với các trường mà còn đối với cả các em học sinh. Lý do là khi các em có nhiều nguyện vọng quá, các em có nhiều lựa chọn và các các trường không thể tính được là các em có đến trường mình hay không nên bị ảo cái đó. Vì thế mà các trường không lấy đủ thí sinh, đặc biệt không lấy được thí sinh có điểm tương ứng với ngành  học của nhà trường.

Mới đây, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố Dự thảo phương án thi, xét tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017. Dự kiến trong đợt xét tuyển đại học đầu tiên năm 2017, thí sinh sẽ được lựa chọn nhiều hơn 4 nguyện vọng so với kỳ tuyển sinh năm 2016. PGS. TS Lưu Văn An lo ngại về tỷ lệ ảo trong tuyển sinh sẽ tiếp tục tăng cao. PGS cũng cho rằng không nên tăng nhiều nguyện vọng mà tăng số đợt xét tuyển. Điều này có thể vất vả cho các trường nhưng thí sinh sẽ có nhiều sự lựa chọn và các trường cũng chủ động được chỉ tiêu tuyển sinh.

PGS.TS Lưu Văn An cho rằng, Tránh ảo đối với các trường ĐH và đối với mỗi thí sinh, theo tôi chia làm nhiều đợt xét nhưng mỗi thí sinh chỉ được xét vào một trường và một trường được hai nguyện vọng . Nghĩa là mỗi thi sinh khi nộp đơn vào một trường mà không được thì trong một thời gian ngắn, em có thể xuống đợt 2, đợt 3. Một kỳ thi thi tuyển sinh có thể có 5 đợt. Nhưng mỗi lần chỉ được 1. Nghĩa là đảm bảo mỗi trường và các thí sinh cam kết với nhau anh lựa chọn tôi và tôi lựa chọn anh.

Dự thảo kỳ xét tuyển 2017 đã có, và cũng có quá nhiều ý kiến trái chiều. Nếu năm 2015, khoảng 20 trường ĐH được gọi là trường “tốp” đều hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1, thì năm 2016, chỉ một số rất ít trong các trường này hoàn thành kế hoạch đề ra, đa phần đều bị “vỡ kế hoạch”. Theo nhiều chuyên gia, kỳ thi vừa qua không ồn ào nhưng dường như vỡ trận, khi có quá nhiều thí sinh ảo. Nhà trường thì lúng túng, bị động, còn thí sinh vừa trải qua kỳ thi THPT quốc gia, lại phải bước vào “trận đánh đố” xét tuyển ĐH- CĐ. Hy vọng thực tế này không lặp lại trong kỳ xét tuyển năm 2017.

BT