Cập nhật: 16:26, Thứ 5, 15/09/2016

print

Nạn trộm cắp trên ghe tàu ở cửa biển Sông Đốc

(ANTV) -Thời gian gần đây, một số chủ tàu neo đậu tại cửa biển Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời tỉnh Cà Mau có phản ánh tình trạng mất trộm tài sản trên các ghe tàu. Chỉ cần chút sơ hở, mất cảnh giác, bọn trộm đã nhanh chóng ra tay lấy đi bất kể thứ tài sản nào miễn là bán được. 

 
Theo một số chủ tàu, do phải thức đêm để đánh bắt và mua bán thủy sản, nên khi tàu cập bến các thuyền viên đều lên bờ để nghỉ ngơi, chỉ một số ít tàu cử người canh giữ tài sản.
 
Lợi dụng vắng người, sơ hở của người canh giữ, bọn trộm đã ra tay thực hiện hành vi trộm cắp tài sản từ bình ắcquy, thiết bị chiếu sáng đánh bắt cá, đến các vật dụng sinh hoạt được để trên tàu. Thậm chí một số trường hợp dù đã được khóa kỹ nhưng vẫn bị trộm đột nhập lấy tài sản.
 
Anh Trần Thanh Điều - chủ tàu Ngọc Huyền nói: sáng khoảng 7h tôi lại ghe coi làm mấy can keo để sửa tàu đó thì tôi phát hiện mất 2 can keo tôi mới nói với tài công mày xuống ghe coi có mất đồ gì nữa không thì nó xuống mở cửa ra thì báo với tôi là mất hai cái bình, bình cái 150 Ampe.
 
Anh Trần Thanh Hùng - Khóm 6, thị trấn Sông đốc nói: Giờ tôi khóa hết trơn toàn bộ, hai cái quai bình tôi chấm dính bằng sắt vào luôn mà nó còn cắt được, nói chi đến ổ khóa với khoen nó cũng cạy ra à.
 
Sau thời gian mai phục, Công an huyện Trần Văn Thời đã bắt quả tang đối tượng Nguyễn Trường Hận khi đang thực hiện hành vi trộm cắp tài sản trên tàu. Hận khai nhận đã thực hiện một số vụ trộm cắp tài sản trên các tàu trong thời gian gần đây.
 
Đối tượng Nguyễn Trường Hận khai nhận: Cái nào cũng khó nhưng có bình là dễ lấy bình có khi để trên hầm có khi để dưới hầm, có khi khóa có khi không khóa, vào dễ lấy hơn mấy món kia.
 
Từ các vụ mất trộm tài sản trên các ghe, tàu tại cửa biển Sông đốc trong thời gian gần đây, có thể thấy các chủ tàu, người quản lý thường có tâm lý chủ quan, lơ là trong việc bảo quản tài sản có giá trị trên tàu, chính những điều đó đã tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho các đối tượng ra tay trộm cắp tài sản.
 
Thượng tá Mai Trường Sơn- Phó trưởng Công an huyện Trần Văn Thời cho biết: Mặc dù cơ quan CA đã bắt được đối tượng trộm cắp rồi nhưng trước tình hình như thế, cơ quan chức năng khuyên rằng chúng ta khi ghe vào đậu ở cửa biển Sông Đốc, thì cũng nên phân công con người cụ thể phải trông giữ tài sản này, một mặt trông giữ tài sản của mình cho khỏi bị mất, mặt khác góp phần cùng chính quyền phát hiện trên đoạn sông này các loại tội phạm khác để báo với cơ quan CA xử các hành vi vi phạm pháp luật.
 
Như vậy, bên cạnh các biện pháp tăng cường tuần tra của các cơ quan chức năng, thì các chủ phương tiện có tàu, ghe đang hoạt động ở cửa biển Sông đốc hãy nâng cao tinh thần cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản, hạn chế đến mức thấp nhất cơ hội để các đối tượng tra tay thực hiện hành vi trộm cắp.
 

 

B.T