Cập nhật: 11:06, Thứ 5, 15/09/2016

print

Bà H.Clinton công bố hồ sơ sức khỏe chi tiết

(ANTV) - Ngày 14/9, ứng cử viên tổng thống Mỹ năm 2016 Hillary Clinton đã cho công bố thêm các chi tiết trong hồ sức khỏe, trong đó có thông tin bác sĩ riêng của bà khẳng định cựu ngoại trưởng Mỹ “đang ở trạng thái tinh thần tốt”.

Theo bác sĩ riêng của bà Hillary Clinton, bà Clinton đã khám sức khỏe vài lần trong tuần qua sau khi được chuẩn đoán bị nhiễm viêm phổi nhẹ do vi khuẩn và không lây nhiễm ”, đồng thời khẳng định “các vấn đề sức khỏe khác đều bình thường”. Bà Clinton cho công bố hồ sơ sức khỏe chỉ vài giờ sau khi ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump công khai kết quả khám sức khỏe gần đây của ông. Vấn đề sức khỏe của các ứng cử viên đang bất ngờ trở thành đề tài gây tranh cãi khi có tin cho rằng bà Clinton bị viêm phổi sau khi dự các sự kiện tưởng niệm vụ khủng bố 11/9 tại New York.

Trước đó, ngày 13/9, giữa lúc bà Clinton đang gặp khó khăn về sức khỏe, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu ủng hộ bà tại buổi mít tinh vận động tranh cử của ứng viên đảng Dân chủ ở Phildadelphia. Ông Obama khẳng định, bà Clinton hoàn toàn phù hợp để trở thành người kế nhiệm ông tại Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết: "Trong lúc khủng hoảng như thế này, bà ấy vẫn lắng nghe mọi người, vẫn giữ bình tĩnh và đối xử với tất cả mọi người bằng sự tôn trọng. Đó là Hillary mà tôi biết và đó là lý do tại sao tôi chỉ muốn bầu cho bà ấy. Tôi tin là không có người đàn ông hay người phụ nữ nào thích hợp hơn bà Hillary để trở thành tổng thống của chúng ta".

Tổng thống Obama cũng phủ nhận những nghi ngờ về sự minh bạch của bà Clinton khi có nhiều ý kiến cho rằng bà đã cố tình giấu bệnh của mình. Thay vào đó, ông đã lật lại vấn đề và đặt câu hỏi về sự minh bạch của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump khi tỷ phú New York từ chối cung cấp bảng kê khai thuế của ông này.

Sức khỏe chính là trở ngại của bà Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Hiện có nhiều câu hỏi đặt ra về sức khỏe của ứng cử viên đảng Dân chủ Mỹ Hillary Clinton sau khi bà bất ngờ đổ bệnh hôm 11/9, điều có thể trở thành trở ngại lớn đối với bà Clinton và có thể là bước đệm để ông Donal Trump trở thành Tổng thống lần thứ 45 của nước Mỹ.

Cuộc đua vào Nhà Trắng đang bước vào đoạn gay cấn, chỉ còn 2 tuần nữa sẽ bước vào cuộc tranh luận trên truyền hình đầu tiên. Ai cũng hiểu rằng, bất kì sơ suất nào lúc này đều là sai lầm khủng khiếp, nhưng tình trạng sức khỏe xấu của bà Clinton đến không đúng lúc và nó đã mang lại lợi thế lớn cho đối thủ của bà trong các cuộc thăm dò dư luận.

Sáng 12/9, người dân New York thức dậy với loạt báo mới in trên trang nhất đều là tin tức về sức khỏe của ứng cử viên nữ Đảng Dân chủ tranh cử Tổng thống Hillary Clinton. Đó là sau khi hàng loạt phương tiện truyền thông lan truyền hình ảnh bà Clinton ngã khụy và phải ra về sớm ngay trong buổi lễ tưởng niệm 15 năm vụ khủng bố 11/9.

Ông Donald Trump, Ứng cử viên Đảng Cộng Hòa cho biết: "Vâng, tôi thực sự không biết điều gì đang xảy ra. Tôi hy vọng bà ấy sẽ sớm khỏe lại. Tôi cũng giống như các bạn tôi chỉ là tôi thấy những gì tôi thấy".

Ứng cử viên Donnal Trump còn hẹn sớm gặp lại bà Clinton trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trong vòng 2 tuần nữa. Nhưng thực chất từ vài tuần nay, ông Trump đã luôn cho rằng đối thủ nữ của mình thiếu nguồn năng lượng cần thiết để trở thành Tổng thống Mỹ, và đây cũng là câu hỏi nhiều người đặt ra sau sự cố sức khỏe của bà Clinton hôm 11/9. Sự hoài nghi của cử tri Mỹ thể hiện rõ ở thay đổi trong tỷ lệ ủng hộ dành cho 2 ứng cử viên, nếu như tuần trước, bà Clinton hầu như dẫn trước ông Trump thì đến hôm 12/9, theo khảo sát của thời báo Losg Angeles tỷ lệ ủng hộ cho 2 người là ngang nhau 44%.

Đến ngày 13/9, tỷ lệ ủng hộ tỷ phú Trump đã lên 2%, đưa ông Trump dẫn trước bà Clinton với tỷ lệ lần lượt là 46% và 43%. Và ngày hôm qua 14/9, tỷ lệ ủng hộ ông Trump tiếp tục tăng lên 47%, trong khi con số này đối với bà Clinton giảm chỉ còn 42%.

Bầu cử Mỹ: Lợi thế của ông Trump trong chặng nước rút

Trước đây rất nhiều người vẫn hoài nghi về cơ hội ông Donald Trump liệu có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ hay không? Thì nay những sơ xuất của bà Clinton đang mang đến cơ hội lội ngược dòng cho tỷ phú Trump. Một ứng cử viên với những lời lẽ thiếu cẩn trọng nay lại đang trở nên kín kẽ hơn, và điều quan trọng là ứng cử viên này đang trên đường trở thành ứng cử viên đáng tin cậy.

Từ khi góp mặt trong cuộc đua tranh chiếc ghế Tổng thống Mỹ, Donald Trump đã liên tục vượt qua nhiều thử thách lớn, dần gây dựng lòng tin nơi công chúng.

Kể từ đầu chiến dịch tranh cử Tổng thống, ông Trump đã thu hút sự quan tâm của các cử tri bằng những phát ngôn "gây bão" dư luận. Dù bị chỉ trích nhưng những phát ngôn của Donald Trump đã thực sự chạm vào những chủ đề nóng được rất nhiều cử tri quan tâm như vấn đề về người nhập cư bất hợp pháp hay cắt giảm chi tiêu công. Sự cứng rắn trong những phát biểu đó chính là điều các cử tri thích và họ tin rằng Donald Trump là một ứng cử viên mạnh mẽ.

Ngoài ra, tỷ phú người Mỹ còn biết tận dụng sức mạnh truyền thông. Ngay cả trong sự cố sức khỏe của đối thủ Hillary Clinton, Donald Trump tỏ ra khá kín tiếng, nhường phần việc còn lại cho các hãng tin. Vô hình chung, truyền thông đang thổi phồng những lo ngại về sức khỏe của bà Clinton.

Ngoài ra, dù không có một chiến dịch quy mô ở những bang trọng yếu nhưng các thành viên Đảng Cộng hòa đã cho cử tri của mình thấy rằng bỏ phiếu cho Donald Trump nghĩa là bầu cho chính Đảng Cộng hòa.

Một điều nữa giúp tỉ lệ tín nhiệm của Donald Trump tăng lên đáng kể trong cuộc đua vào Nhà Trắng, đó là bà Hillary Clinton đang bị hoài nghi về tính minh bạch từ vụ bê bối email đến sự cố sức khỏe. Nhiều người Mỹ cho rằng phu nhân cựu Tổng thống Bill Clinton và ê-kíp của mình đã không muốn công khai vấn đề về sức khỏe cho tới khi hình ảnh bà ngã khuỵu tại lễ tưởng niệm ngày 11/9 vừa qua bị lan truyền với tốc độ chóng mặt trên các trang báo.

Donald Trump đang thể hiện rằng mình có khả năng thay đổi. Đây cũng là điều nước Mỹ cần sau 8 năm cầm quyền của Đảng Dân chủ. Trong khi đó, đối thủ của ông – bà Hillary Clinton lại là một thành viên quá quen thuộc trên sân khấu chính trị Mỹ trong suốt 30 năm qua. Donald Trump mang tới một cách nghĩ khác, một cách tiếp cận mới để giải quyết vấn đề. Đó là những lý do khiến người Mỹ cân nhắc bỏ phiếu cho ứng cử viên Đảng Cộng hòa.

BT