Cập nhật: 08:38, Thứ 5, 15/09/2016

print

Tình báo Mỹ lo ngại tin tặc nước ngoài phá hoại cuộc bầu cử

(ANTV) - Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) cho biết, cộng đồng tình báo nước này đang quan ngại trước những thông tin cho rằng, các chính phủ nước ngoài có thể tìm cách phá hoại cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới, bằng các cuộc tấn công mạng.

Giám đốc NSA Mike Rogers cho biết, các cơ quan tình báo Mỹ thật sự quan ngại và đã mở cuộc điều tra về vấn đề này.

Theo các quan chức an ninh Mỹ, kể từ năm ngoái, tin tặc đã xâm nhập hệ thống máy tính của Ủy ban Toàn quốc của đảng Dân chủ Mỹ (DNC), và Ủy ban phụ trách tranh cử của ứng cử viên Tổng thống Hillary Clinton. Các quan chức này cho rằng, tin tặc từ Nga hoặc những người được chính quyền Nga ủy quyền đứng đằng sau hành động tấn công trên. Kết luận này đã dẫn tới việc 1 số chính khách đảng Dân chủ kêu gọi chính quyền Tổng thống Barack Obama công khai quy trách nhiệm cho Nga.

Tuy nhiên, đến nay, chính quyền Nga luôn bác bỏ những cáo buộc cho rằng họ đứng đằng sau các vụ tấn công mạng nhằm vào Mỹ./.

Mỹ thừa nhận gây thương vong cho dân thường khi không kích Syria

Liên quan đến chiến dịch không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Syria. Lầu Năm Góc ngày 13/9 cho biết, các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria trong 6 ngày qua có thể đã gây thương vong cho dân thường, song không đưa ra con số cụ thể.

Theo Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, vụ tấn công gần thành phố Raqqa hôm 10/9 có thể đã khiến dân thường thương vong gần khu vực không kích. Tương tự, cuộc không kích ngày 7/9 gần thành phố Deir Ezzor và thị trấn al-Shaddadah ngày 12/9 đều trúng vào các phương tiện phi quân sự. Đây là 1 trong những lần hiếm hoi Lầu Năm Góc thừa nhận nguy cơ dân thường tại Syria và Iraq thương vong bởi các cuộc không kích của Mỹ trong cuộc chiến chống IS.

Cũng trong ngày 13/9, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành không kích và tiêu diệt 3 phiến quân IS tại khu vực quanh thành phố Aleppo, miền Bắc Syria./.

 

BT