Cập nhật: 07:57, Thứ 5, 15/09/2016

print

Cá chết hàng loạt bất thường ở Tĩnh Gia

(ANTV) - Những ngày qua, hiện tượng cá chết bất thường tại các xã Tĩnh Hải và Nghi Sơn của huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hoá đã gây thiệt hại về kinh tế làm  hơn 47 tấn cá của ngư dân đã bị chết, và thu hút sự quan tâm của dư luận. Tỉnh Thanh Hoá cũng đã báo cáo vụ việc lên Thủ tướng Chính phủ và kết luận ban đầu về nguyên nhân cá chết hàng loạt là do hiện tượng "tảo nở hoa".

Vụng Nghi Sơn là vùng nước có màu khác biệt khiến cho 207 lồng cá của 23 hộ dân bị ảnh hưởng. Không ít lồng đã không  còn con cá nào.

Anh Nguyễn Văn Hưng có 5 tấn cá lồng đã chết trong những ngày qua. Anh thắc mắc là tại sao các lồng cá xung quanh không  sao, chỉ có lồng của gia đình anh là bị mất trắng. "Nước nó màu đục màu đen quá đặc, cá không thể sống nổi, nhưng chỉ chết khu vực xung quanh tôi đây thôi, lồng bè cách 100m họ không việc gì cả". Anh Hưng nói.

Không như gia đình anh Hưng, hộ nhà anh Quang không hề bị ảnh hưởng. Khoảng cách từ bờ biển đến lồng cá nhà anh Quang là 700m. Bằng kinh nghiệm của mình, anh Quang cho rằng cá chết là vì do lồng nuôi gần bờ, ít lưu thông.

Anh Lê Khắc Quang, xã đảo Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia chia sẻ vấn đề này: "Hàng năm thường tháng 7, tháng 8 là nước mưa ở trên nguồn dồn xuống, tù đọng lại, khu vực này nó không có gió, nước cạn nên cá chết chứ không phải ô nhiễm gì hết, phải nói thẳng nói thật là như thế".

Mặc dù nguyên nhân cá chết ban đầu đã được các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hoá kết luận là do một lượng lớn chất hữu cơ trong đất liền theo nước mưa đổ ra biển gây nên hiện tượng "tảo nở hoa" nhưng đó vẫn chưa phải là kết quả cuối cùng. 

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia cho biết thêm: "Vừa qua trên địa bàn huyện Tĩnh Gia có lượng mưa rất là lớn, toàn bộ nước mặt thì xả trực tiếp xuống vịnh, đó cũng là một trong những nguyên nhân mà chúng tôi đang xem xét và chờ kết quả kia xem như thế nào".

Trong lúc chưa có kết luận cuối cùng, người dân không biết phải làm thế nào với những lồng cá của mình. Tiếp tục nuôi thì sợ cá chết, mà chờ thì không  biết đến bao giờ mới có thể tiếp tục công việc của mình. Đối với cơ quan chức năng, việc lấy mẫu xét nghiệm là việc họ đã làm nhưng để có kết luận cuối cùng cũng không phải một sớm một chiều.

BT