Cập nhật: 08:38, Thứ 4, 14/09/2016

print

Mỹ để ngỏ cánh cửa đối thoại với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân

(ANTV) -  Hôm 13/9, Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên, ông Sung Kim tuyên bố rằng Washington vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại thực chất và ý nghĩa với Bình Nhưỡng về việc chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau khi thảo luận với người đồng cấp Hàn Quốc, ông Sung Kim khẳng định rằng Triều Tiên đã thể hiện "sự coi thường rõ ràng" đối với các nghĩa vụ quốc tế của nước này, đồng thời cho rằng tình hình trên đòi hỏi sự phản ứng mạnh mẽ của Liên hợp quốc.

Ông Sung Kim - Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên phat biểu, "Vụ thử hạt nhân mới đây của Triều Tiên là vụ thử hạt nhân lần thứ 2 trong năm nay và là lần thứ 5 trong tổng số các vụ thử. Triều Tiên một lần nữa đã cho thấy sự bất chấp trắng trợn và liều lĩnh đối với các nghĩa vụ quốc tế. Điều này chưa từng có tiền lệ, thậm chí với chính tiêu chuẩn của Triều Tiên."

Ông Kim cũng nói thêm rằng các biện pháp trừng phạt sẽ không đem lại "kết quả tức thì," mà sẽ cần nỗ lực phối hợp và bền bỉ để thực sự tạo ra sự tác động như mong đợi.

Trong khi đó, cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc ngày tuyên bố Seoul sẽ thực hiện các hành động hữu hiệu hơn để đối phó với những động thái khiêu khích hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời cảnh báo Seoul sẽ chấm dứt sự tồn tại của chế độ Bình Nhưỡng nếu Triều Tiên bắn một quả tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân.

Trong một diễn biến liên quan, Kyodo đưa tin, cũng trong ngày 13/9, Thủ tướng nước này Shinzo Abe và người đồng cấp Canada Justin Trudeau đã nhất trí phối hợp đối phó với những hành động khiêu khích của Triều Tiên, trong đó có vụ thử hạt nhân mới nhất hôm 9/9, thông qua khuôn khổ của Liên hợp quốc.

Pháp buộc tội 3 phụ nữ âm mưu khủng bố gần Nhà thờ Đức Bà

Văn phòng Công tố của Pháp hôm qua 12/9 thông báo 3 phụ nữ bị tình nghi âm mưu cho nổ một xe ôtô chứa các bình gas gần Nhà thờ Đức Bà tại thủ đô Paris đã bị buộc tội khủng bố.

Các đối tượng trên cũng bị tình nghi đang lên kế hoạch tấn công một ga tàu hỏa ở Paris hoặc tấn công cảnh sát. Ba phụ nữ nàyđã bị bắt giữ hôm 8/9, được cho là đã bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng lôi kéo để thực hiện các vụ tấn công ở Pháp.

Trước đó, ngày 3/9 vừa qua, lực lượng an ninh Pháp đã khám xét một ôtô Peugot 607 có dấu hiệu khả nghi, đỗ gần Nhà thờ Đức Bà, một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Paris, thu hút 13 triệu lượt khách mỗi năm. Sau khi khám xét, cảnh sát đã tìm thấy 7 bình gas nhỏ cùng nhiều tài liệu tiếng Arab. Sau đó, lực lượng an ninh đã tiến hành điều tra, bắt giữ ít nhất 8 nghi phạm có liên quan.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh nước Pháp hiện vẫn đang duy trì tình trạng báo động an ninh sau khi xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố do các nhóm Hồi giáo cực đoan có liên hệ với IS tiến hành từ năm ngoái.


 

 

BT