Cập nhật: 11:17, Thứ 4, 14/09/2016

print

Thiệt hại do bão số 4 tại các địa phương

(ANTV) -  Sau khi xuất hiện trên biển Đông, áp thấp nhiệt đới đã nhanh chóng phát triển thành bão với những diễn biến phức tạp và đi thẳng vào đất liền nước ta gây nên những thiệt hại đáng kể cho các tỉnh miền Trung.

Quảng Trị: Lốc xoáy trên diện rộng làm 7 người bị thương và tốc mái đỗ sập hơn 150 nhà dân

Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 và áp thấp nhiệt đới, sáng sớm ngày 13/9 tại địa bàn nhiều huyện như: Cam Lộ, Gio Linh, Hải Lăng, Triệu Phong tỉnh Quảng Trị đã xảy ra lốc xoáy với cường độ mạnh, càn quét với khoảng thời gian gần 1 tiếng đồng hồ đã làm đỗ sập, tốc mái hơn 150  nhà dân và làm sập đỗ gần 300 ha lúa và hàng trăm ha rừng trồng .

Với mức độ càn quét mạnh, cơn lốc đã làm cho 7 người bị thương, trong đó một người bị thương nặng phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viên Đa khoa tỉnh Quảng Trị. Lốc xoáy cũng đã làm hơn 150 ngôi nhà dân bị sập đỗ và tốc mái hoàn toàn. Hệ thống điện chiếu sáng bi hư hại. Cây xanh, cây cộ thụ cũng bị lốc xoáy xô bật gốc.

Ông Lê Kham, thôn Mỹ Trường xã Hải Trường huyện Hải Lăng tỉnh Quảng Trị kể lại, “Cơn lốc này đỗ bộ vào đây khoảng lúc 6 ngày 13/9, với cường độ rất lớn tàn phá nặng nề đến bà con thôn Mỹ Thượng Chúng tôi, trong đó có gia đình tôi. Thời gian đỗ bộ từ 30 đến 35 phút gây ra tai hại rất khũng khiếp. Cây cối đỗ ngã nhà cửa tốc mái”.

Ngay sau khi xảy ra lốc xoáy, chính quyền địa phương tỉnh Quảng Trị đã có mặt tại tại hiện trường nơi xảy ra lốc xoáy, kiểm tra và động viên bà con cố gắng vợt qua khó khăn trước mắt. Cũng với việc thăm hỏi động viên, chính quyền tỉnh Quảng Trị cũng đang khẩn trương tiến hành rá soát thiệt hại đánh giá tình hình thiệt hại do lốc xoáy gây ra để kịp thời có biện pháp hỗ trợ bà con./.

Quảng Ngãi: Sạt lở núi gây ách tắc giao thông ở miền núi.

Do ảnh hưởng của bão số 4, những ngày qua trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh quảng ngãi có mưa lớn kéo dài. Tại huyện miền núi Tây Trà, mưa lớn đã làm các tuyến đường liên huyện, liên xã bị sạt lở nghiêm trọng gây ách tắc giao thông.

Sau cơn mưa lớn tối ngày 12.9, tuyến đường duy nhất của gần 130 hộ dân thôn Hà riêng xã Trà phong về trung tâm huyện lỵ Tây Trà, tỉnh Quảng bị sạt lở nặng. Hiện ô tô không thể lưu thông qua lại. Xe máy qua lại rất khó khăn và nguy hiểm. Trước mặt xã cũng đã huy động người dân chặt cây rào lại, để đảm bảo an toàn cho người qua lại.

Anh Hồ Văn Tính, xã Trà phong huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Mưa mấy ngày nay rất to, đường đi qua lại rất khó khăn, mong cấp trên qua quan tâm làm lại cây cầu cho đảm bảo việc đi lại của người dân.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi cũng cho biết, mưa bão đã làm 1 người chết là ông Nguyễn Hùng (42 tuổi, trú tại xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi). Theo điều tra ban đầu , khoảng 2 giờ ngày 13/9, ông Nguyễn Hùng ra hồ tôm quay máy nổ sục khí hồ nhưng gió mạnh đã thổi áo mưa quấn vào trục máy sục khí, kéo theo cả người ông Hùng cuốn vào khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Tại Thừa thiên - Huế + Đà Nẵng

Còn tại Thừa Thiên Huế và TP Đà Nẵng, do ảnh hưởng của  bão số  4 và áp thấp nhiệt đới , tại đây đã xảy ra mưa và gió lớn , làm cho cây xanh ở nhiều tuyến đường  trên địa bàn thành phố bị gãy đổ, bật gốc. Lực lượng công nhân cây xanh của công ty môi trường và đô thị thành phố Đà Nẵng và TP Huế đã và đang tiến hành cắt tỉa những cành cây bị gãy và trồng lại cây bị đổ.

Đến sáng 13/9, tại Đà Nẵng mưa đã giảm trên diện rộng, gió cũng đã lặng. Mọi sinh hoạt của của người dân Đà Nẵng diễn ra bình thường.

Hà Tĩnh: 5 ngư cùng 2 con tàu đang mất liên lạc trên biển.

Liên quan đến tình hình của 5 ngư dân đi trên 2 con tàu đang trong hành trình từ vùng biển Quảng Ninh trở về Vũng Áng, Hà Tĩnh để tránh bão thì bị mất liên lạc.

Cho đến đầu giờ chiều nay 12/9, lực lượng tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vẫn đang nỗ lực tìm kiếm hai con tàu của ông Chu Văn Uẩn và anh Chu Văn Thành (cùng trú xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cùng 5 ngư dân.

Văn phòng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh cũng đã đề nghị Bộ Chỉ huy biên phòng Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai, hỗ trợ tàu cá mất liên lạc, kịp thời cứu ngư dân. 

 

BT