Cập nhật: 09:42, Thứ 3, 13/09/2016

print

Lũ lụt lịch sử gây thương vong lớn ở Triều Tiên

(ANTV) - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên mới đây cho biết, chính quyền Bình Nhưỡng đã kêu gọi người dân tham gia chiến dịch tái thiết các khu vực bị ảnh hưởng do các đợt bão mạnh và mưa lớn tại nước này khiến hơn 60 người thiệt mạng và 25 người mất tích.

Đảng Lao động Triều Tiên đặt ưu tiên hàng đầu xây dựng lại các tỉnh thành bị lũ lụt tàn phá, nhất là ở tỉnh Bắc Ham-kiêng, miền Đông Bắc nước này, nơi hàng chục nghìn nhà ở và tòa nhà công bị sụp đổ, đường sắt và đường bộ bị phá hủy. Theo đó, Đảng Lao động Triều Tiên phát động chiến dịch 200 ngày cứu trợ thảm họa và tái thiết các vùng bị lũ lụt.
 
Trước đó, bão mạnh và mưa lớn đã khiến hơn 60 người thiệt mạng và 25 người mất tích tại tỉnh Bắc Ham-kiêng. Đây là đợt bão mạnh và mưa lớn nhất tại nước này kể từ năm 1945 đến nay.
 
Trong khi đó, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc dẫn số liệu của Chính phủ Triều Tiên ngày 12/9 cho biết đợt lũ lụt nghiêm trọng ở nước này đã làm ít nhất 133 người thiệt mạng, khoảng 107.000 người buộc phải rời bỏ nhà cửa, khoảng 16.000 hecta đất trồng bị ngập úng và ít nhất 140.000 người cần được cứu trợ khẩn cấp.
 
 
Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi chính giới đoàn kết
 
Trong phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo của đảng Saenuri cầm quyền, đảng Minjoo và đảng Nhân dân đối lập ở Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Pắc Cưn Hê đã kêu gọi chính giới nước này cùng nhau tạo nên một mặt trận thống nhất để đối phó với các thách thức an ninh và kinh tế.
 
Bà Park Geun-hye nhấn mạnh rằng căng thẳng đang leo thang do vụ thử hạt nhân lần thứ năm của Triều Tiên và hiện có nhiều yếu tố gây ra nguy cơ cho an ninh và kinh tế. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc khẳng định điều quan trọng là chứng tỏ cho người dân thấy các đảng phái nước này đang đoàn kết cùng nhau tiến lên.
 
Ngoài các nhà lãnh đạo chính trị, cuộc họp trên còn có sự tham gia của người đứng đầu Văn phòng An ninh Quốc gia Kim Quan Chin, Ngoại trưởng Yun Byung-se, Bộ trưởng Thống nhất Hong Yong-pyo và Bộ trưởng Tài chính Yoo Il-ho. Đây là cuộc họp đầu tiên giữa Tổng thống  Park Geun-hye và lãnh đạo các chính đảng kể từ khi Quốc hội mới của Hàn Quốc bắt đầu nhiệm kỳ vào ngày 30/5 vừa qua.
 

 

B.T