Cập nhật: 08:27, Thứ 3, 13/09/2016

print

Philippines cảnh báo nguy cơ từ nhóm Abu Sayyaf

(ANTV) - Tại khu vực Đông Nam Á, giới chức Philippines đã đưa ra nhận định vụ khủng bố 11/9 ở Mỹ chính là nguồn gốc của những mối đe dọa an ninh liên quan tới chủ nghĩa khủng bố trên toàn thế giới, trong đó bao gồm cả nguy cơ tới từ nhóm phiến quân Abu Sayyaf đang hoạt động tại Philippines.

Thư ký Truyền thông của Tổng thống Philippines Martin Andanar cho biết kể từ sau vụ tấn công khủng bố kinh hoàng nhằm vào Trung tâm Thương mại Thế giới cách đây trong 15 năm tại Mỹ, nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf ở nước này đã không ngừng lớn mạnh với cách thức hoạt động ngày càng tinh vi hơn. Abu Sayyaf hiện đã tuyên bố trung thành với Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo (IS)" tự xưng.
          
Trước đó, các tay súng Abu Sayyaf cũng đã thề trung thành với tổ chức al-Qaeda, nhóm khủng bố đứng đằng sau vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ngày 11/9 tại Mỹ cách đây 15 năm, trong thời kỳ tổ chức này vẫn còn hoạt động mạnh mẽ.
            
Bên cạnh đó, giới chức Philippines cũng nhấn mạnh vụ tấn công ngày 11/9 là lời nhắc nhở rằng tất cả người dân nước này đang phải đối mặt với một kẻ thù chung đó là chủ nghĩa khủng bố. Tuyên bố trên đề nghị mọi người hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố vì đây không phải chỉ là trách nhiệm của giới chức Philippines, của Lực lượng Vũ trang và Cảnh sát Quốc gia Philippines mà còn là trách nhiệm của mỗi người dân nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ: Đánh bom xe gần trụ sở đảng AKP, 48 người bị thương

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/9 đưa tin một vụ đánh bom xe đã xảy ra tại một trạm kiểm soát của cảnh sát gần trụ sở của đảng Công lý và Phát triển (AKP) ở thành phố Van, miền Đông nước này. Vụ đánh bom đã khiến 48 người bị thương, bao gồm 2 nhân viên cảnh sát và 46 dân thường.

Vụ nổ xảy ra vào khoảng 10 giờ 50 phút sáng (giờ địa phương) trong ngày đầu tiên của dịp lễ Eid al-Adha dành cho người Hồi giáo. Cảnh sát trưởng thành phố Van cho biết hai cảnh sát bị thương đang trong trình trạng nguy kịch.

Theo hãng thông tấn Dogan, chiếc xe gắn bom đã được kích nổ cách văn phòng thị trưởng thành phố khoảng 200m, nằm trong khu vực tập trung nhiều trụ sở của AKP.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) đứng sau vụ tấn công này. Lực lượng an ninh đã được điều tới hiện trường để bảo vệ văn phòng của AKP. Hiện công tác điều tra đang được tiến hành.

BT