Cập nhật: 22:08, Thứ 2, 12/09/2016

print

Đà Nẵng ngập úng trên nhiều tuyến đường

(ANTV) -Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, tại Đà Nẵng từ đêm qua cho đến chiều nay diễn ra nhiều đợt mưa lớn, gây ngập úng nhiều tuyến đường và các hộ dân cư.

 
Tính đến 16h chiều nay (12/9), tại Đà Nẵng mưa vẫn rất lớn, tại nhiều tuyến đường như Nguyễn Văn Linh, Hàm Nghi…đã  bị ngập úng, gây cản trở giao thông, đặc biệt là nước dâng cao mấp mé đến nhà dân.
 
Tại đường Hàm Nghi, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Đoạn đường dài trên 1km của tuyến phố này đã bị ngập từ cuối giờ sáng nay (12/9).Những trận mưa dai dẳng đã khiến tuyến phố này biến thành sông. Không chỉ có phố Hàm Nghi, tại Đà Nẵng, nhiều tuyến đường khác cũng đang trong tình trạng ngập úng kéo dài.
 
Tuyến đường Nguyễn Văn Linh, một trong những tuyến đường trục chính của thành phố, nhiều phương tiện giao thông bị chết máy do ngập lụt và đến thời điểm hiện tại, giao thông tại Đà Nẵng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi mưa lớn.
 
 Hệ thống thoát nước của thành phố không thể xử lý kịp trong tình hình mưa lớn kéo dài hiện nay và nhiều khả năng, tình trạng ngập úng sẽ còn kéo dài. Hiện công  tác tiêu thoát nước đang được Đà Nẵng tiến hành khẩn trương. 
 
Dự báo, trong 24 – 36 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới sẽ trở thành cơn bão số 4, có tên quốc tế là RAI, tiếp tục di chuyển theo hướng tây tây bắc, dọc các tỉnh từ Quảng Ngãi lên Quảng Bình với cường độ đạt cấp 9, giật cấp 11.
 
Vùng tâm bão có khả năng đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng vào tối và đêm ngày 13, rạng sáng ngày 14/9. Cùng với các lực lượng khác, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Đà Nẵng đã ứng trực 100% quân số để ứng phó với diễn biến của thời tiết.  
 
Các địa phương huy động lực lượng ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão
 
 
Trước diễn biến phức tạp của áp thấp nhiệt đới, có khả năng mạnh lên thành bão, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương cũng đã khẩn trương triển khai các phương án, kêu gọi tàu thuyền tránh trú và ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.
 
Tại Đà Nẵng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố phối hợp cùng Đài Thông tin duyên hải Đà Nẵng kịp thời thông báo đến tất cả các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, đặc biệt là các phương tiện đang hoạt động tại khu vực phía Bắc quần đảo Hoàng Sa, phía Tây quần đảo Hoàng Sa, vùng biển Quảng Trị đến Đà Nẵng, ven bờ Đà Nẵng và vùng biển Bình Định.
 
Tính đến thời điểm 10 giờ, ngày 12/9, tổng số phương tiện tàu thuyền của Đà Nẵng đang hoạt động trên biển là 161 phương tiện với 1.332 lao động...Hiện, tất cả các phương tiện đã được các đơn vị chức năng thông báo về vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh.
 
Tại tỉnh Khánh Hòa, trên 2.500 tàu thuyền đang đánh bắt hải sản trên biển đã vào nơi trú tránh an toàn. Tỉnh Khánh Hòa hiện có 2.514 phương tiện đánh bắt thủy sản đang hoạt động trên biển với gần 10.000 thuyền viên, trong đó, 104 tàu đang đánh bắt tại vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa, gần tâm áp thấp nhiệt đới. Tất cả các phương tiện đã nắm được thông tin về áp thấp nhiệt đới và di chuyển đến nơi tránh trú an toàn. Khoảng 7.200 phương tiện còn lại của tỉnh Khánh Hòa đã neo đậu tại các khu neo đậu như: cảng Hòn Rớ, cảng Đá Bạc...
 
Trong khi đó, tại tỉnh Phú Yên tính đến trưa nay 12/9, vẫn còn 527 phương tiện tàu thuyền hoạt động trên biển. Trong đó, 179 tàu đánh bắt ở vùng biển Trường Sa - vùng chịu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới. Số còn lại là tàu đánh bắt ven bờ. Tất cả số tàu thuyền này đều đã liên lạc được với cơ quan chức năng và gia đình.
 
Tại Bình Định, số lượng tàu thuyền và ngư dân Bình Định đang hoạt động đánh bắt trên biển khu vực từ Quảng Ngãi đến Đà Nẵng có 221 tàu; khu vực từ Phú Yên đến Kiên Giang có 1.924 tàu; khu vực quần đảo Hoàng Sa có 20 tàu.
 
Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành bão trên địa bàn tỉnh Quảng Nam mưa to xuất hiện, nhiều khu vực thấp trũng bị ngập.
 
Rất nhiều diện tích sắn có nguy cơ hư hỏng trên địa bàn xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, nhiều người dân đã phải đội mưa ra đồng thu hoạch sắn sớm. Tỉnh Quảng Nam triển khai các phương án chủ động phòng chống mưa bão.  
 
Tin áp thấp nhiệt đới gần bờ
 
 
Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới kết hợp với đới gió đông bắc, ở các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên đã có mưa với lượng mưa phổ biến 50-100mm, một số có mưa rất to như: An Chỉ (Quảng Ngãi) 200mm; Sông Vệ (Quảng Ngãi) 190mm; Hoài Ân (Bình Định) 170mm; Bồng Sơn (Bình Định) 230mm.
 
Tại đảo Lý Sơn đã có gió giật mạnh cấp 7. Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi đã có mưa dông, lốc kèm gió giật mạnh.
 
Hồi 16 giờ ngày 12/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 110,7 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Quảng Nam-Bình Định khoảng 170km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 8-9.
 
Dự báo trong 3-6 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và khả năng cao mạnh lên thành bão. Đến 22 giờ ngày 12/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,0 độ Vĩ Bắc; 109,9 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Quảng Nam-Bình Định khoảng 100km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 9-10.
 
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau mạnh lên thành bão, vùng biển ngoài khơi các tỉnh Quảng Trị đến Bình Định có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua (Đà Nẵng-Quảng Ngãi) cấp 8, giật cấp 9-10; sóng biển cao 3-4 mét, biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.