Cập nhật: 08:12, Thứ 3, 13/09/2016

print

Vì sao doanh nghiệp chưa mặn mà đầu tư vào nông nghiệp?

(ANTV) - Việt Nam từ trước đến nay vẫn được đánh giá là một đất nước nhiều cơ hội để phát triển nông nghiệp nhờ vào vị trí địa lý và nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Tuy nhiên, tiềm năng nông nghiệp chúng ta vẫn chưa thể phát huy hết khi mà số liệu thống kê của Bộ NN & PTNT, chỉ có chưa đầy 1% doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực được coi là xương sống của nước nhà.

Là một trong những hộ gia đình làm kinh tế giỏi ở huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, anh Chính có thu nhập rất ổn định nhờ vào mô hình kết hợp chăn nuôi lợn – gà – cá. Song khi nhắc đến việc mở rộng đầu tư, anh Chính vẫn không khỏi lo lắng với lý do: Thiếu vốn.

Anh Trịnh Đình Chính, nông dân xã Gia Vân, huyện Gia Viễn chia sẻ: Cũng rất mong muốn là các cấp, các ngành quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ cho các hội viên – anh và cả các hội viên của HTX – để vay tiếp cận được nguồn vốn để sản xuất. Đang có vậy rồi, nhưng thêm có nguồn vốn, lãi suất nữa – chẳng hạn thấp đi một tý – thì là mình nâng cao cái sản xuất của mình để thêm thu nhập cho gia đình cũng như xã hội.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng, quỹ đầu tư cho nông nghiệp và đặc biệt là hiệu quả đầu ra chưa được cao cũng đang khiến người nông dân đau đầu.

Anh Lương Văn Trình, người trồng na Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn cho hay: Quy ra, mỗi một cây na được 200.000đ. Nhưng một năm, xen vào đấy là phân bón, các thứ, đầu tư vào thuê các thứ, nếu mà không có tời thì cũng là không được bao nhiêu.

Để nâng cao năng suất và chất lượng của nông sản thì vai trò của doanh nghiệp trong việc đầu tư khoa học công nghệ vào nông nghiệp là rất cần thiết. Song, số liệu mới được Bộ NN&PTNT công bố cho thấy, chỉ có 1%  doanh nghiệp nước ta đầu tư vào lĩnh vực này, trong khi đây lại là lĩnh vực thế mạnh của Việt Nam so với các quốc gia trong khu vực và thế giới.

Ông Nguyễn Lân Hùng - Chuyên gia nông nghiệp cho ý kiến rằng: Đất nước này giàu lên phải là do các doanh nghiệp là chính. Đóng thuế chính là các doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển lên – như ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – tôi cho là điều hết sức quan trọng. Và đây cũng là cơ hội để tất cả các lực lượng cùng phối hợp, cùng vươn lên, cùng quyết tâm đưa đất nước chúng ta vươn lên, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp.

Trong cuộc Họp báo thường kỳ tháng 9 của Bộ NN, đại diện của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã thẳng thắn thừa nhận, một trong những lý do khiến các doanh nghiệp không mặn mà vào đầu tư bởi các chính sách quá rườm rà, không hợp lý. Các khoản hỗ trợ và vốn vay ưu đãi trong Nghị định số 210 và Quyết định 62 của Chính Phủ không còn phù hợp với tình hình hiện nay.

Ông Phùng Hữu Hào, phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng khẳng định: Vì trong thực tế, từ khi những văn bản đưa vào triển khai thì quả thật, các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh tiếp cận được với những chính sách hỗ trợ thì còn hết sức hạn chế. Tức là cơ chế chính sách thì có nhưng tính khả thi mà để đi vào cuộc sống thì có thể nói là chưa phát huy được nhiều.

Ngoài ra, hạ tầng giao thông nông thôn hiện nay vẫn còn yếu kém nên doanh nghiệp phải tự đầu tư, bỏ ra chi phí rất lớn để khắc phục. Nhân công ở nước ta tuy nhiều và rẻ nhưng chất lượng không cao, khâu đào tạo cũng vô cùng tốn kém. Đây là những trở ngại không nhỏ để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp hiện nay.

BT