Cập nhật: 08:20, Thứ 3, 13/09/2016

print

Mong manh thỏa thuận ngừng bắn tại Syria

(ANTV) - Lệnh ngừng bắn tại Syria được kỳ vọng tạo ra bước ngoặt mới cho tiến trình hòa bình đang gặp trở ngại ngay từ khi bắt đầu.

 
Bắt đầu từ 0 giờ  ngày hôm nay 12/9 (theo giờ Syria)- ngày đầu tiên kỳ nghỉ lễ Eid (ét) của người Hồi giáo, thỏa thuận ngừng bắn mới trên toàn Syria do Nga và Mỹ làm trung gian bắt đầu có hiệu lực. Thỏa thuận ngừng bắn mới này kéo dài 48 tiếng. Đây là khởi đầu của một đề xuất ngừng bắn 1 tuần tiếp theo.  
 
Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn đã gặp trở ngại đầu tiên  khi đã xảy ra các cuộc giao tranh gây thương vong cho dân thường.
 
Vài giờ sau khi Mỹ và Nga công bố một kế hoạch ngừng bắn trên toàn quốc giữa quân chính phủ và các lực lượng đối lập ở Syria, các cuộc không kích đã xảy ra tại thành phố Idlib do phe nổi dậy kiểm soát, khiến ít nhất 58 người thiệt mạng. Hầu hết là phụ nữ và trẻ em.
 
Trong khi đó, việc nhóm nổi dậy Ahrar al-Sham tại Syria  đang tập hợp lực lượng tìm cách lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad, cũng có khả năng gây ảnh hưởng tới thỏa thuận ngừng bắn. Nhóm này cũng  kêu gọi lực lượng nổi dậy trên toàn Syria đứng lên chống lại thỏa thuận ngừng bắn do Nga-Mỹ làm trung gian.
 
Ali AL-Omar, Phó chỉ huy của lực lượng phiến quân Ahrar al-Sham nói: "Chúng tôi đã nghe nói về một Thỏa thuận giữa Nga và Mỹ để giải quyết vấn đề tại Syria. Một quốc gia đã phải chịu đựng 6 năm xung đột, chết chóc thì không thể chấp nhập một giải pháp chính trị nửa vời. Thỏa thuận này nó chỉ có ý nghĩa về mặt quân sự, không có bất kỳ ảnh hưởng về mặt chính trị nào”.
Ngoài ra, một số lãnh đạo phe đối lập tại Syria cho biết họ chưa nhận được chi tiết thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực vào ngày 12/9 cũng như khu vực nào sẽ đình chiến".
 
Ông Mazen Bilah, nhà phân tích chính trị của Syria nhận định, có vấn đề lớn đối với việc các bên thực hiện lệnh ngừng bắn tại Syria bởi một số nhóm phiến quân đối lập vẫn từ chối tham gia vào lệnh ngừng bắn này. Chính vì thế tôi nghĩ rằng, tại một số khu vực, xung đột vẫn tiếp diễn, và người dân không thể được hưởng một lệnh ngừng bắn đúng nghĩa.
 
Theo thỏa thuận mới này, các bên đang giao tranh sẽ rút khỏi đường Castello ở thành phố Aleppo, nơi chiến sự đang diễn ra ác liệt để thiết lập một khu vực phi quân sự xung quanh. Cả lực lượng chính phủ và các nhóm nổi dậy đều phải cung cấp đường đi an toàn và không được ngăn trở di chuyển tại đây. Tuy nhiên, đáng buồn là thỏa thuận giữa Nga và Mỹ lại không đề cập đến quá trình chuyển tiếp chính trị và một giải pháp chính trị cho Syria.
 
Như vậy, lệnh ngừng bắn tại Syria được kỳ vọng tạo ra bước ngoặt mới cho tiến trình hòa bình tại quốc gia Trung Đông này đang gặp trở ngại ngay từ khi bắt đầu.  Chính vì thế mà những nỗ lực của Nga, Mỹ và quốc tế trong việc kiến tạo ra một lệnh ngừng bắn chỉ dừng lại ở mức chấp nhận được./.