Cập nhật: 14:09, Thứ 2, 12/09/2016

print

Pháp cảnh báo nhiều vụ tấn công có thể tiếp tục xảy ra

(ANTV) - Ngày 11/9, cơ quan điều tra Pháp cho biết cảnh sát nước này đã bắt giữ một thiếu niên 15 tuổi bị tình nghi đang lên kế hoạch thực hiện một vụ tấn công. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Pháp Manuel Valls vừa cảnh báo rằng nước này đang đối mặt với mối đe dọa từ khoảng 15.000 phần tử cực đoan ở trong nước.

Thiếu niên nói trên đã bị bắt hôm 10/9 tại phía Đông Thủ đô Paris và từng bị quản thúc tại gia từ hồi tháng 4/2016 do bị tình nghi liên quan tới các phần tử Hồi giáo cực đoan. Một nguồn tin cho biết cảnh sát nghi ngờ đối tượng này đang lên kế hoạch "hưởng ứng những lời kêu gọi từ Syria hòng tấn công nước Pháp".

Trước đó, cũng trong ngày 11/9, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cảnh báo rằng sẽ có những vụ tấn công mới nhằm vào nước này, đồng thời cho biết thêm có khoảng 15.000 người đang nằm trong diện theo dõi của cảnh sát và các cơ quan tình báo.

Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường không kích tại Syria

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, 20 chiến binh thuộc nhóm Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng vừa bị tiêu diệt trong một chiến dịch không kích của quân đội nước này tại khu vực miền Bắc Syria.

Theo đó, các cuộc không kích ngày 11/9 đã phá hủy 5 tòa nhà lớn cùng nhiều phương tiện quân sự của IS tại thị trấn Tel el Hawa và tiêu diệt hàng chục tay súng Hồi giáo cực đoan. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định sẽ tiếp tục gia tăng các vụ tấn công nhằm quét sạch khủng bố ở khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan ngày 11/9 đã lên tiếng cáo buộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK) đẩy mạnh các cuộc tấn công, nhằm mục tiêu hủy hoại các chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.

Ông Erdogan cũng nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ có nhiệm vụ tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và ngăn không cho lực lượng này thực hiện cuộc tấn công bên trong lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ.

 

BT