Cập nhật: 14:09, Thứ 2, 12/09/2016

print

Nước Mỹ tưởng niệm các nạn nhân ngày 11/9

(ANTV) - Ngày 11/9, tại nhiều địa điểm ở Mỹ sẽ đồng loạt tiến hành hoạt động tưởng niệm gần 3.000 nạn nhân thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất lịch sử nước Mỹ cách đây 15 năm. 

Tròn 15 năm kể từ ngày 11/9/2001, tên của 2.977 nạn nhân sẽ một lần nữa được xướng lên tại lễ tưởng niệm diễn ra ở Bảo tàng Tưởng niệm các nạn nhân vụ 11/9 và khu Trung tâm Thương mại Thế giới mới tại thành phố New York.

Tại thủ đô Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng gia đình và các quan chức đã dành một phút tưởng niệm tại phòng Bầu dục vào lúc 8 giờ 46 phút sáng theo giờ địa phương - cũng là thời điểm không tặc điều khiển chiếc máy bay đầu tiên đâm vào tháp phía Bắc của tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại thế giới. Sau đó, Tổng thống Obama tới dự lễ tưởng niệm tại Lầu Năm Góc, một trong những mục tiêu bị tấn công cách đây đúng 15 năm.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết: “Chúng ta luôn nhớ và sẽ không bao giờ quên gần 3.000 người đã thiệt mạng, bao gồm cả 184 nam giới, phụ nữ và trẻ em mới chỉ 3 tuổi tại đây. Chúng ta vinh danh lòng dũng cảm của những người đã không sợ nguy hiểm để cứu những người họ không quen biết. Chúng ta cùng cầu nguyện và cảm ơn sức mạnh đã củng cố chúng ta trong 15 năm qua. Chúng ta cùng làm mới tình yêu và lòng tin đã gắn bó mỗi người dân thành một gia đình Mỹ."

Tổng thống Obama cũng tái khẳng định rằng nước Mỹ sẽ không bao giờ khuất phục trước chủ nghĩa khủng bố: “Các nhóm khủng bố như Al Qaeda và IS sẽ không bao giờ có thể đánh bại một quốc gia lớn mạnh như Mỹ. Vì vậy chúng đã tìm cách gieo rắc nỗi sợ hãi trong mỗi chúng ta và chúng ta sẽ thay đổi. Chúng ta là ai và sống như thế nào. Đó chính là lý do vì sao ngày hôm nay lại quan trọng như vậy khi chúng ta tái khẳng định bản chất chúng ta là một quốc gia, với người dân từ mọi nên trên thế giới, với nhiều màu da, tôn giáo và thành phần xã hội được gắn kết bởi một tín điều xa xưa như lịch sử hình thành, đó là một quốc gia quy tụ nhiều chủng tộc."

Tại New York, người thân các nạn nhân trong các vụ khủng bố đã tập trung tại Khu vực số 0 (Ground Zero), nay là Bảo tàng Tưởng niệm các nạn nhân vụ 11/9 và khu Trung tâm Thương mại Thế giới mới, để tưởng nhớ những người đã khuất.

Tên của gần 3.000 nạn nhân trong các vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất lịch sử nước Mỹ cách đây 15 năm đã một lần nữa được đọc lên tại đây. Cả hai ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ là bà Hillary Clinton và ông Donald Trump cũng đã có mặt tại buổi lễ ở New York để tưởng nhớ các nạn nhân. 

BT