Cập nhật: 18:29, Thứ 7, 10/09/2016

print

Đại án Phạm Công Danh: Khởi tố 3 vụ án liên quan

(ANTV) - Tối 9/9, sau gần 2 tháng xét xử, Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với bị cáo Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Xây dựng 30 năm tù; Phan Thành Mai, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Xây dựng 22 năm tù. 26 bị cáo bị tuyên phạt từ 3 đến 20 năm tù, 8 bị cáo bị tuyên phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. 

Cũng tại phiên tòa này, Hội đồng xét xử đã quyết định khởi tố 3 vụ án và kiến nghị 12 điểm đến các cơ quan liên quan. Theo đó, Hội đồng xét xử công bố quyết định khởi tố 3 vụ án gửi đến Viện Kiểm sát nhân dân tối cao:

1. Quyết định khởi tố vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến hành vi của Phạm Thị Trang (tức Trang phố núi) do đồng phạm với Phạm Công Danh.

2. Quyết định khởi tố vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” liên quan đến hành vi của bà Hứa Thị Phấn và các đối tượng liên quan.

3. Quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” liên quan đến hành vi của nhóm Hội đồng tín dụng Ngân hàng Đại Tín gồm Hoàng Văn Toàn và các thành viên liên quan.

 Sau vụ phá rừng pơ mu, Quảng Nam giao lực lượng biên phòng quản lý rừng biên giới

 Sau vụ phá rừng pơ mu tại huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định giao việc quản lý rừng ở vành đai biên giới cho lực lượng biên phòng. Đây là ý kiến được thống nhất tại cuộc họp của lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam với các Sở, ngành liên quan và huyện Nam Giang về việc bảo vệ lâm sản và khoáng sản trên địa bàn huyện này.

Chủ tịch UBND huyện Nam Giang Alăng Mai cho rằng, sự việc phá rừng pơ mu nghiêm trọng vừa xảy ra tại xã La Dêê cho thấy, công tác quản lý rừng ở khu vực vành đai biên giới lâu nay có sự chồng chéo, trách nhiệm của các đơn vị không rõ ràng, khi xảy ra phá rừng sẽ khó xử lý.

Do đó, theo quyết định, lực lượng biên phòng chịu trách nhiệm quản lý, bảo vệ rừng và khoáng sản. Các ngành chức năng liên quan và địa phương tham gia phối hợp. Hoạt động này được kỳ vọng sẽ khai thông được hướng xử lý khi xảy ra vi phạm lâm luật, trách nhiệm của các đơn vị kiểm lâm và biên phòng đã trở nên rõ ràng. Ngành kiểm lâm cũng được yêu cầu di chuyển các trạm barie vào sát cửa rừng nhằm bảo vệ rừng từ gốc.

 

BT