Cập nhật: 14:19, Thứ 7, 10/09/2016

print

Không phát hiện bức xạ vụ thử hạt nhân của Triều Tiên

(ANTV) - Ngay sau khi Triều Tiên ngày 9/9 tuyên bố tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5, một số nước đã tiến hành công tác kiểm tra nồng độ phóng xạ tại các khu vực có thể bị ảnh hưởng. Nga và Trung Quốc vừa qua đã thông báo các kết quả kiếm tra cho thấy, không phát hiện nồng độ phóng xạ cao sau vụ thử.

Các hãng tin của Nga dẫn lời người đứng đầu Cơ quan giám sát an toàn người tiêu dùng Rospotrebnadzor khẳng định, cho tới nay chưa phát hiện dấu hiệu nồng độ phóng xạ cao do vụ thử hạt nhân của Triều Tiên gây ra tại khu vực Viễn Đông của Nga.

Trong khi đó, Bộ Môi trường Trung Quốc cùng ngày thông báo, vụ thử hạt nhân của Triều Tiên đã không ảnh hưởng tới các mức độ phóng xạ hiện nay ở nước này. Trước đó, việc kiểm tra đã được tiến hành khẩn cấp dọc theo các khu vực biên giới phía Đông Bắc Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 9/9 cũng cho biết, nước này đã cử máy bay quân sự tới 1 số khu vực để kiểm tra bức xạ sau vụ thử.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 10 đối tượng tình nghi là thành viên IS

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua 9/9 đưa tin, chính quyền nước này đã bắt được 10 đối tượng tình nghi là các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở tỉnh biên giới Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là vụ bắt giữ mới nhất thành công, chỉ trong 2 tuần sau khi Ankara triển khai chiến dịch quân sự tại Syria, nhằm tiêu diệt các tay súng thánh chiến.

Thông báo cho biết, các đối tượng bị bắt giữ là người Afghanistan, Azerbaijan, Tajikistan, Ai Cập và Syria. Những người này đã từ Syria tới Thổ Nhĩ Kỳ hôm 30/8 với ý đồ bất hợp pháp và bị cảnh sát bắt giữ trong 1 chiến dịch bố ráp tại tỉnh Hatay.

Thổ Nhĩ Kỳ có vị trí chiến lược, kết nối với cả Iraq, Syria và châu Âu, nên các tay súng IS đã lợi dụng các tuyến đường tại nước này để vận chuyển vũ khí và các trang thiết bị quân sự, đưa các tay súng nước ngoài đến tham chiến tại Syria, hay giúp các phần tử khủng bố đột nhập vào châu Âu.

Giới phân tích nhận định, nếu chiến dịch truy quét các phần tử Hồi giáo cực đoan của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thành công, thì IS sẽ gặp khó khăn lớn do mất đi nguồn cung quân sự.

 

BT