Cập nhật: 08:21, Thứ 7, 10/09/2016

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 10/9

(ANTV) - Sau cú nâng 183kg hoàn hảo giành HCV và phá kỷ lục thế giới, lực sĩ Lê Văn Công đã hôn vào chiếc tạ trong những giọt nước mắt nghẹn ngào. Chàng trai 32 năm sống trong cảnh liệt chân đã thực hiện được một giấc mơ có thật cho cuộc đời mình, cho thể thao người khuyết tật Việt Nam, bằng niềm tin và khát vọng sống mãnh liệt. Đây cũng là nội dung được nhiều báo sáng nay đăng tải.

 

Đô cử khuyết tật Lê Văn Công giành HCV, phá kỷ lục tại Paralympic 2016: Sức mạnh và giá trị của niềm tin

Báo Tuổi trẻ: Khi nâng mức tạ 183kg, cánh tay hơi cong của Lê Văn Công tưởng chừng trật khỏi khớp bởi khối tạ nặng kinh khủng. Nhưng đòn tạ cứ từ từ được đẩy lên cao đến lúc Công thẳng cả hai tay và đó cũng là lúc niềm vui chiến thắng vỡ òa. Lần đầu tiên, thể thao người khuyết tật Việt Nam giành được HCV tại Paralympic – một dấu mốc ấn tượng đối với thể thao Việt Nam nói chung và thể thao người khuyết tật nói riêng. Với chiến công này, đô cử Lê Văn Công đã nhận được thư chúc mừng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – trong đó, Thủ tướng đặc biệt khen ngợi ý chí, nghị lực, lòng quyết tâm vượt khó và khát vọng vươn lên mạnh mẽ của Lê Văn Công.

Báo Lao động: Để đạt được thành công ngày hôm nay, không thể không kể đến mồ hôi, nước mắt của ngày hôm qua. Báo Lao động sử dụng cụm từ “Sức mạnh và giá trị của niềm tin” để miêu tả nghị lực phi thường của đô cử Lê Văn Công trên con đường mưu sinh và đến với cử tạ. Thay vì buông bỏ, thay vì chán nản vì một tai nạn năm 2010 khiến khớp vai bị chấn thương nặng, anh Công đã không bỏ cuộc, không ngừng tập luyện – cùng với sự động viện rất lớn từ phía gia đình – để có được thành công của ngày hôm nay, mang lại vinh quang về cho Tổ Quốc.

Chuyển dịch dòng vốn đầu tư vào Đà Nẵng

Trong lúc dòng vốn đầu tư nước ngoài FDI chảy vào Đà Nẵng khá ảm đạm thì ngược lại, vốn đầu tư trong nước lại khá sôi động. Đáng nói hơn, dòng vốn trong nước chủ yếu chảy vào lĩnh vực dịch vụ, công nghệ thông tin, công nghệ cao, logistics... mà thành phố đang có chủ trương kêu gọi đầu tư. 

Báo Công an Thành phố Đà Nẵng: Theo ông Trần Văn Sơn - Giám đốc Sở Kế Hoạch & Đầu Tư Đà Nẵng, các nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng thoái vốn, trừ một số dự án sản xuất trong các khu công nghiệp. Số liệu của Sở cho thấy, trong 8 tháng đầu năm 2016, Đà Nẵng đã thu hút 7 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đầu tư hơn 6,2 ngàn tỷ đồng.

Và nếu tính lũy kế, đến nay Đà Nẵng có 254 dự án đầu tư trong nước tổng vốn hơn 84,5 nghìn tỷ đồng (4,1 tỷ USD). Ngược lại, số dự án FDI đầu tư vào Đà Nẵng thời gian qua khá ảm đạm. Nếu tính tổng số dự án FDI đầu tư vào Đà Nẵng đến nay là 417 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 3,6 tỷ đồng. So sánh như vậy để thấy số lượng các dự án đầu tư trong nước chỉ hơn 1/2 tổng số dự án FDI, trong khi tổng vốn đầu tư trong nước lại lớn hơn FDI nhiều lần.

Cũng theo ông Sơn, thu hút FDI vào Đà Nẵng thấp do thành phố quá kén nhà đầu tư, do yêu cầu đầu tư phải theo định hướng phát triển của thành phố. Trong bối cảnh đó, các nhà đầu tư nội chủ yếu đầu tư trong lĩnh vực dịch vụ, giải trí phù hợp với tiêu chí của Đà Nẵng, nên không khó giải thích vì sao dòng vốn đầu tư vào Đà Nẵng lại có xu hướng chuyển dịch “nội tăng, ngoại suy”.

Thấy gì sau hai đợt tuyển sinh "2 trong 1"?

Một thông tin về giáo dục cũng được các báo sáng nay quan tâm đăng tải. Qua 2 đợt tuyển sinh 2015, 2016 vừa qua, ít nhiều đã tạo cho những người làm tuyển sinh ở các trường đại học nhiều cảm xúc khác nhau: vui có, hồi hộp có, sợ có. Đúc rút kinh nghiệm từ những đợt tuyển sinh vừa qua, Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh cho rằng, tốt nhất phải đặt kỳ thi “2 trong 1” vào đúng vị trí và vị thế của nó.

Báo CAND: Theo TS. Lý, qua việc đăng kí nguyện vọng trong các đợt xét tuyển năm nay, có thể dễ dàng nhận ra rằng, thí sinh ảo năm 2016 quá nhiều vì thí sinh một mặt không biết được dữ liệu như năm 2015 để so sánh, nhưng điều đáng quan tâm hơn, năm nay nhiều em có điểm cao, đạt trên 20 nhưng do giữ độ "an toàn" tối đa là phải đậu đại học, mọi chuyện tính sau nên đã đăng kí nguyện vọng vào trường top trung bình. "Giải pháp an toàn" của thí sinh cũng bộc lộ rằng, công tác phân luồng của các nhà hoạch định giáo dục vẫn chưa tốt; thí sinh vẫn chưa dám dấn thân cho ước mơ, sở trường, lòng say mê của chính bản thân mình cho nghề nghiệp.

Đáng lưu ý, đây là lần đầu tiên trong lịch sử của công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng đã xảy ra việc, kết thúc xét tuyển đợt 1, kể cả các đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, nhiều trường đại học top trên vẫn không tuyển đủ số lượng theo chỉ tiêu. Như vậy, sau 2 lần tổ chức kì thi "2 trong 1", các trường đều phải nhìn nhận lại mình trong mọi mặt. Bài báo cũng đăng tải dự án tuyển sinh năm 2017 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố. 

                                                                                                               

 

BT