Cập nhật: 08:32, Thứ 7, 10/09/2016

print

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 28-29: Đưa tầm nhìn thành hiện thực

(ANTV) - Chiều 8/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ở Thủ đô Vientiane đã diễn ra Lễ Bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 và các Hội nghị Cấp cao liên quan. Tham dự có các nhà lãnh đạo các nước ASEAN, Tổng thư ký ASEAN. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự buổi lễ.

Với chủ đề: “Đưa tầm nhìn thành hiện thực vì một Cộng đồng ASEAN năng động”, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 đã kết thúc thành công.

Bế mạc hội nghị, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh những trọng tâm, ưu tiên trong thực hiện Tầm nhìn ASEAN 2025 và các Kế hoạch triển khai trên từng trụ cột, lĩnh vực hợp tác.

Về chính trị - an ninh, ASEAN cần đẩy mạnh các hoạt động xây dựng lòng tin, các biện pháp ngoại giao phòng ngừa, phát huy các quy tắc và chuẩn mực ứng xử của ASEAN; đề cao việc tuân thủ luật pháp quốc tế, gìn giữ hòa bình, an ninh, ngăn ngừa nguy cơ xung đột ở khu vực; hợp tác ứng phó với những thách thức an ninh phi truyền thống, nhất là khủng bố, bắt cóc con tin và an ninh mạng.

Về kinh tế, tập trung thực hiện các biện pháp tạo thuận lợi thúc đẩy thương mại, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; phát triển doanh nghiệp; từng bước thu hẹp khoảng cách phát triển. Tăng cường hợp tác khu vực về giám sát tài chính - tiền tệ, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô.

Về văn hóa - xã hội, đẩy mạnh trao đổi văn hóa và giao lưu nhân dân, tăng cường hợp tác về bảo đảm an sinh xã hội, phát triển nguồn nhân lực, nhất là lao động lành nghề, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các nhà lãnh đạo đều thống nhất, việc thực hiện Tầm nhìn ASEAN 2025 cần gắn với Chương trình nghị sự 2030 phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, cam kết COP-21 về ứng phó với biến đổi khí hậu và phải được lồng ghép vào các kế hoạch phát triển quốc gia của mỗi nước thành viên.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith: "Trong 3 ngày vừa qua chúng tôi đã cùng nhau trao đổi thảo luận cởi mở và thẳng thắn về phương hướng tiếp tục xây dựng cộng đồng ASEAN ngày một phát triển hơn, phát huy tầm quan trọng cũng như vai trò trung tâm của ASEAN cũng như thắt chặt các mối quan hệ nội khối và với các đối tác trong bối cảnh khu vực và thế giới có nhiều biến động. Tôi tin tưởng rằng, các nước thành viên sẽ tập trung sức lực và trí tuệ để tổ chức thực hiện hiệu quả các Tuyên bố tại Hội nghị cấp cao và các hội nghị liên quan cũng như tầm nhìn ASEAN đến năm 2025 nhằm hiện thực hóa kế hoạch tổng thể 3 trụ cột cộng đồng kinh tế chính trị xã hội ASEAN, góp phần vào xây dựng hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và trên thế giới".

Mục tiêu hàng đầu của Hiến chương ASEAN, Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 là phải duy trì hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực, vì thế các nhà lãnh đạo ASEAN cho rằng, việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông trước hết là trách nhiệm của các quốc gia liên quan; đồng thời việc duy trì hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông và tạo điều kiện thuận lợi cho giải quyết tranh chấp là lợi ích và trách nhiệm chung của tất cả các nước, khu vực và cộng đồng quốc tế.

Thúc đẩy các bên tự kiềm chế, không tiến hành các hành động làm phức tạp thêm tình hình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, không quân sự hóa, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển 1982, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, nghiêm chỉnh thực hiện DOC và đàm phán thực chất COC. Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN+1 với Trung Quốc, 2 bên  đã đạt thỏa thuận về áp dụng Bộ quy tắc về tránh va chạm bất ngờ trên biển ở Biển Đông, lập đường dây nóng giữa các Bộ Ngoại giao về các tình huống khẩn cấp trên biển; đề nghị các bên có cam kết cụ thể và tích cực hơn, nhất là hoàn tất COC ngay trong năm 2017, nhân dịp kỷ niệm 15 năm ký DOC và 50 năm thành lập ASEAN.

Thành công tại diễn đàn và các cuộc tiếp xúc đa phương, song phương trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28 - 29  rất có ý nghĩa, khi các Hội nghị cấp cao lần này là dịp duy nhất trong năm để lãnh đạo các nước ASEAN và các đối tác gặp gỡ, trao đổi sau khi Cộng đồng ASEAN chính thức hình thành ngày 31/12/2015.

BT