Cập nhật: 10:18, Thứ 6, 09/09/2016

print

Thổ Nhĩ Kỳ đình chỉ công tác 11.285 giáo viên

(ANTV) - Bộ Giáo dục Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8/9 cho biết, tổng cộng 11.285 giáo viên đã bị đình chỉ công tác do bị cáo buộc liên quan đến Đảng Công nhân người Cuốc (PKK), vốn bị Ankara coi là một tổ chức khủng bố.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Binali Yildirim hôm 29/8 cho biết tất cả giáo viên có liên quan đến tổ chức khủng bố PKK sẽ bị đình chỉ công tác.

Cùng ngày, giới chức an ninh cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã bổ nhiệm các nhà quản lý tiếp quản chính quyền 2 thành phố tự trị ở tỉnh Diyarbakir, Đông Nam nước này, để điều hành các hội đồng thành phố thay đảng phái ủng hộ PKK.

Cùng ngày, 8/9, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ vừa phát lệnh bắt giữ 6 tướng lĩnh và rất nhiều quân nhân khác để phục vụ công tác điều tra. Kể từ sau vụ đảo chính gần 5.000 quân nhân và gần 43.000 công nhân viên chức đã bị sa thải khỏi cơ quan nhà nước. Hàng chục nghìn người bị bắt giữ và hơn 17.000 người bao gồm binh lính, cảnh sát, thẩm phán,  nhà báo đã bị bắt giữ để thẩm vấn và đưa ra xét xử.

EU kêu gọi Anh sớm khởi động thảo luận về Brexit

Ngày 8/9, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk kêu gọi Anh sớm khởi động các cuộc đàm phán về vấn đề nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Lời kêu gọi này được ông Tusk đưa ra trong cuộc gặp Thủ tướng Anh Theresa May tại thủ đô London.

Trong cuộc gặp, ông Tusk cho biết: "Ông hiểu rằng điều này là không dễ dàng song ông vẫn hy vọng bà sẽ sẵn sàng khởi động tiến trình này sớm nhất có thể". Ông khẳng định sẽ "thảo luận về tiến trình Brexit" với bà May - người từng nói rằng chưa có kế hoạch bắt đầu thủ tục chính thức để rời khỏi EU từ nay tới năm 2017.

Ông Tusk đang thực hiện chuyến công du các thủ đô của châu Âu trước khi tham dự một hội nghị cấp cao với 27 lãnh đạo EU ở thủ đô Bờ-ra-tít-la-va của Slovakia trong tháng này để thảo luận về kết quả cuộc trưng cầu dân ý hôm 23/6 tại Anh, theo đó người dân Anh ủng hộ Brexit./.

 

BT