Cập nhật: 10:05, Thứ 6, 09/09/2016

print

Vết sẹo bom mìn trên đất nước Lào

(ANTV) - Giai đoạn từ năm 1964 tới năm 1973, quân đội Mỹ đã thả hàng trăm triệu quả bom xuống lãnh thổ Lào. Chiến tranh qua đi, nhưng nỗi đau do bom mìn còn sót lại sau chiến tranh gây ra vẫn là một vết sẹo lớn đối với mảnh đất đầy nắng gió này. Và trong chuyến công du lần đầu tiên trong lịch sử một tổng thống đương nhiệm của Mỹ đến thăm Lào, Tổng thống Barack Obama đã cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy mạnh hơn chương trình khảo sát và rà phá bom mìn còn sót lại ở quốc gia này.

Một cậu bé 13 tuổi đã bị mất gần hết bàn tay trái khi một quả bom phát nổ trên cánh đồng, nơi hai bố con cậu bé đang làm ruộng.

Ông Viet Khoum, Bố cậu bé cho biết: “Tôi và con trai ra đồng làm cỏ. Trời mưa nên hai bố con ngồi trú ở gần đó. Tôi mệt quá nên ngủ thiếp đi. Thằng bé nhặt được quả bom và ngồi nghịch nó. Khi tôi tỉnh lại thì tai nạn đã xảy ra.”

Đây chỉ là một trong hàng trăm nghìn vụ tai nạn do bom mìn còn sót lại thời hậu chiến tại Lào. Hàng chục năm đã trôi qua, nhưng những vết sẹo bởi bom mìn dường như vẫn chưa lành lại trên mảnh đất này. Và hiện tại Lào vẫn còn khoảng 80 triệu quả bom không phát nổ và vẫn sót lại trên nhiều vùng đất, tiếp tục cướp đi một phần thân thể, thậm chí là cả mạng sống người dân đất nước này.

Chính phủ Lào, cùng với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, đã thực hiện các chương trình rà phá bom mìn, hướng dẫn người dân cách xử lý khi gặp các vật thể nghi ngờ là bom mìn, vật liệu nổ.

Ông Neil Arnold, Tổ chức Tư vấn Bom mìn MAG 1103-2: “Chúng tôi dự đoán việc khảo sát sẽ mất 5 năm và để gỡ bỏ hoàn toàn bom mìn còn sót lại tại đây sẽ mất hơn 20 năm. Thời gian có thể rút ngắn nếu thực hiện song song cả hai việc này.”

Anh Yianyang Bounxieng, Đội rà phá bom mìn: “Đây là điều rất quan trọng, đặc biệt là với người dân Lào. Chúng tôi đã và đang cố gắng hỗ trợ, tìm kiếm và loại bỏ nguy cơ tai nạn do bom mìn với các cộng đồng địa phương.”

Phát biểu tại thủ đô Viêng Chăn hôm 6/9, ông Obama đã công khai thừa nhận trách nhiệm của Washington về những hành động của Mỹ trong quá khứ.

Ông Obama đã cam kết viện trợ 90 triệu USD cho Lào trong một dự án 3 năm nhằm giúp nước này rà phá hàng chục triệu quả bom chưa nổ do máy bay Mỹ ném xuống từ thời chiến tranh. Khoản tiền cũng sẽ được sử dụng để giúp hỗ trợ nạn nhân trong các vụ nổ bom mìn đang cần các dịch vụ phục hồi chức năng như nẹp chỉnh hình, chân tay giả. Dù các khoản hỗ trợ có thể giúp đẩy nhanh tốc độ chương trình rà phá bom mìn, vật liệu nổ, nhưng theo các chuyên gia, sẽ phải mất hàng chục năm nữa, Lào mới có thể rà phá hết số bom mìn sót lại sau chiến tranh. Và không ai có thể nói trước, từ giờ tới lúc đó, sẽ còn có bao nhiêu người không may trở thành nạn nhân của bom mìn dù đang sống ngay trong hòa bình./.

BT