Cập nhật: 08:19, Thứ 6, 09/09/2016

print

Tấn công bằng dao nhằm vào cảnh sát tại Molenbeek, Bỉ

(ANTV) - Tối 7/9, tại thủ đô Brussels của Bỉ đã xảy ra một vụ tấn công bằng dao nhằm vào cảnh sát. Theo giới chức Bỉ, may mắn là hai cảnh sát không bị thương nghiêm trọng, trong khi thủ phạm đã bị bắt giữ ngay sau đó.

Vụ tấn công xảy ra tại quận Molenbeek, khu vực sinh sống của một số đối tượng có liên quan đến các vụ khủng bố của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng nhằm vào thủ đô Paris của Pháp hồi năm ngoái. Nghi can đã tấn công hai cảnh sát khi họ đang tìm cách tiếp đối tượng này sau khi nhận được thông báo của người dân phát hiện một kẻ lạ mặt cầm dao trong công viên.

Theo văn phòng công tố Bỉ, thủ phạm 24 tuổi mang quốc tịch Maroc, cư trú bất hợp pháp tại Bỉ. Thủ phạm có tiền án trộm cắp, song không có bất cứ dính líu nào đến khủng bố. Hiện giới chức Bỉ đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Anh đầu tư xây bức tường ở Calais để ngăn người di cư

Giới chức Pháp thông báo trong tháng 9 này nước Anh sẽ đầu tư xây dựng một bức tường rào ở cảng Calais, miền Bắc nước Pháp, nhằm ngăn chặn dòng người di cư tìm cách tràn vào châu Âu.

Theo đó, dự án tường rào cao 4m dài 1km trên bến cảng Calais sẽ ngăn người nhập cư từ Calais nhảy lên các xe tải để vào nước Anh. Ngoài ra, kế hoạch còn giúp bảo vệ sự bình đẳng cho người dân địa phương sống dọc theo tuyến đường Rocade.

Công trình dự kiến hoàn tất vào cuối năm nay có chi phí khoảng 2,7 triệu euro.

Được chính phủ Anh tài trợ theo một thỏa thuận đạt được với Pháp tại một hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 5 vừa qua, bức tường cao này sẽ bổ sung cho hàng rào an ninh được dựng lên quanh cảng Calais và lối vào đường hầm eo biển Manche, cầu nối giữa Anh và Pháp.

Nga và Mỹ nhất trí nối lại đàm phán về Syria tại Geneve

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã nhất trí gặp lại nhau tại Geneve (Thụy Sĩ) trong 2 ngày 8 và 9/9 để nối lại đàm phán để đi đến một thỏa thuận về hợp tác chung Nga-Mỹ trong cuộc chiến chống các nhóm khủng bố hoạt động tại Syria cũng như việc mở rộng hành lang viên trợ nhân đạo tại thành phố chiến sự Aleppo và khởi động tiến trình chính trị nội bộ tại Syria.

Trước đó, sau cuộc gặp ngày 5/9 bên lề Hội nghị thượng đỉnh nhóm G20 tại Trung Quốc, Ngoại trưởng Kerry và Lavrov đã không đạt được thỏa thuận nào về Syria bởi vì hai bên vẫn còn vướng mắc một vài khác biệt lớn.

Trong một diễn biến liên quan, Đại diện Liên minh gồm nhiều nhóm đối lập (Ủy ban Đàm phán cấp cao Syria) ông Riyad Hijab hôm qua khẳng định Liên minh này sẽ bác bỏ thỏa thuận giữa Nga và Mỹ về việc giảm xung đột ở Syria, nếu các nội dung trong đó khác biệt với kế hoạch của Nhóm này.

Trong 1 diễn biến liên quan, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan ngày 7/9 cho biết, nước này và Mỹ sẵn sàng hợp sức đánh bật tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ra khỏi thánh địa tự xưng của nhóm này ở thành phố Raqqa của Syria. Tuyên bố trên được đưa ra chỉ hai tuần sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ phát động cuộc tấn công bộ binh vượt biên giới vào lãnh thổ Syria để tiêu diệt IS.

 

BT