Cập nhật: 10:47, Thứ 5, 08/09/2016

print

Những lý do khiến cuộc chiến Syria không có hồi kết?

(ANTV) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã hoàn tất các nội dung chi tiết 1 thỏa thuận về hợp tác 2 nước trong cuộc chiến chống các nhóm khủng bố và mở hành lang viện trợ nhân đạo tại Syria.

Đồng thời, 2 ngoại trưởng cũng đã nhất trí gặp lại nhau tại Geneve (Thụy Sĩ) trong 2 ngày 8 và 9/9. Tuy nhiên, theo giới phân tích chính trị Syria cho dù các cuộc đàm phán giữa Nga và Mỹ liên quan đến cuộc khủng hoảng Syria tiếp tục diễn ra những 2 bên vẫn còn hàng loạt lập trường khác biệt trong quan điểm và điểm đồng thuận duy nhất của Nga và Mỹ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria là tiếp tục các cuộc đàm phán.

Giới phân tích chính trị Syria nhận định, Nga và Mỹ sẽ khó đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Syria, kể cả đó là một lệnh ngừng bắn tạm thời. Đây là nhận định của những nhà phân tích đã từng chứng kiến sự thất bại của các cuộc đàm phán về Syria giữa 2 cường quốc bên lề Hội nghị G20 vừa qua. Tại cuộc gặp song phương, Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Obama chỉ nhất trí được rằng 2 bên sẽ tiếp tục đàm phán thỏa thuận ngừng bắn tại Syria.

Tuy nhiên trên thực tế, Nga-Mỹ đã có hàng chục cuộc thảo luận về vấn đề Syria song việc đạt được thỏa thuận lại không hề dễ dàng và  điều này không có gì ngạc nhiên mà nó còn cho thấy rõ quan điểm chính trị đối lập giữa Nga và Mỹ.

Ông Mazen Bilah - Nhà phân tích chính trị Syria cho biết, “2 nước đã thảo luận vấn đề khủng bố trong một thời gian dài và họ có sự khác biệt vô cùng lớn trong chủ đề này. Phía Mỹ hy vọng mở rộng tầm ảnh hưởng, trong khi Nga hy vọng thay đổi trật tự thế giới”.

Cuộc nội chiến Syria đã kéo dài gần 6 năm, với diễn biến mới nhất là các lực lượng chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad bao vây thành phố Aleppo. Trong khi đó, TNK đã thực hiện cuộc chiến qua biên giới nhằm tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại miền Bắc Syria. Theo các nhà phân tích chính trị, nếu các bên đạt được một thỏa thuận về Syria thì diễn biến khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này có lẽ đã đi theo một hướng tích cực.

Ông Anas Joudah - Nhà phân tích chính trị cho rằng, “Dường như Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Nga đang “hài lòng” với diễn biến hiện nay tại Syria. Tình hình Syria đã có một sự cân bằng mới. Do đó, trong giai đoạn tiếp theo tình hình Syria có thể sẽ ổn định hơn, ít nhất là tại các khu vực do các lực lượng chính phủ kiểm soát”.

Cũng theo các ý kiến phân tích, vấn đề lớn nằm ở việc các bên có chấp thuận và thực thi thỏa thuận ngừng bắn tại Syria hay không? Bởi 1 lệnh ngừng bắn sẽ không tồn tại khi các nhóm khủng bố và cực đoan lợi dụng ngừng bắn để tấn công. Bên cạnh đó, phía Nga khẳng định sẽ không chấp nhận bất cứ thỏa thuận nào nếu Mỹ không phân biệt rõ ràng các nhóm đối lập ôn hòa tại Syria đang được Mỹ cùng các đồng minh Trung Đông hậu thuẫn với các nhóm phiến quân có liên hệ với khủng bố. Vì vậy, nếu vấn đề này không được giải quyết thì việc đạt được một lệnh ngừng bắn là rất khó khăn./.

Những lý do khiến cuộc chiến tranh Syria không thể có hồi kết?

Cuộc chiến Syria là 1 bài toán hóc búa vẫn chưa tìm được lời giải, và sự thật cơ bản về cuộc nội chiến Syria khó thay đổi: đó là mọi nỗ lực giải quyết dường như vô hiệu. Bất chấp vô số cuộc tấn công, nhiều hội nghị hoà bình và các hoạt động can thiệp của các nước, bao gồm cả chiến dịch tấn công gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ vào một thị trấn biên giới của Syria chỉ là để đong đếm sự đau khổ ngày càng tồi tệ hơn của người dân quốc gia này.

Các cuộc tấn công can thiệp của nhiều nước với mục đích góp phần kết thúc chiến tranh tại Syria song trên thực tế lại làm tình hình trở nên nan giải, bế tắc với bạo lực bộc phát gia tăng và các nẻo đường dẫn đến hoà bình đều khép lại.

Tại Syria, các bên tham chiến đều không chỉ sử dụng bằng chính thực lực của mình mà mỗi bên đều có sự hậu thuẫn của các cường quốc lớn gồm: Mỹ, Nga, Iran, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ. Hoạt động can thiệp của các nước bảo trợ không chỉ làm triệt tiêu các cơ chế hoà bình mà còn làm tăng tình trạng bế tắc, bởi khi một bên mất cứ điểm, các nước ủng hộ của bên này tăng cường tham gia tấn công, gửi hàng tiếp tế hay hỗ trợ trên không để ngăn chặn bên mình ủng hộ thua trận. Cứ như vậy, cán cân của cuộc chiến Syria vẫn chưa thể thay đổi.

Tuy nhiên, điều khủng khiếp mà thế giới đang phải chứng kiến là liên tiếp các cuộc thảm sát bừa bãi nhằm vào dân thường từ tất cả các phía tại Syria. Nguyên nhân thúc đẩy không phải bởi sự tàn nhẫn mà bởi điều mạnh hơn nhiều các động cơ mang tính cơ cấu.

Syria thu hút sự tham gia của các cường quốc quân sự hàng đầu thế giới như Nga và Mỹ và bế tắc chỉ có thể khai thông bằng một cuộc tấn công tổng lực, hoặc bằng cách các nước bảo trợ thay đổi chính sách ngoại giao của mình và quyết định rút quân.

Syria hiện đang là một bãi chiến trường vô cùng phức tạp với sự tham gia của nhiều bên thay vì chỉ có hai bên, chính vì vậy khó có thể tìm ra cách chấm dứt chiến tranh nơi đây. Những ngày tăm tối nhất đối với Syria có thể vẫn đang ở phía trước nếu như những bất đồng chưa thể dung hòa lợi ích giữa các bên tham chiến và những nước liên quan./.

 

 

BT