Cập nhật: 10:03, Thứ 5, 08/09/2016

print

UNICEF: Gần 50 triệu trẻ em phải đi tị nạn

(ANTV) - Gần 50 triệu trẻ em trên thế giới đã phải rời quê hương vì chiến tranh, xung đột và bạo lực. Đây là báo cáo vừa được Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) công bố.

Theo UNICEF, trong số 50 triệu trẻ tị nạn, có hơn một nửa chạy trốn khỏi bạo lực và xung đột. Con số này tăng gấp 2 lần so với thập niên trước. UNICEF cho biết, tuy thế giới đang đối mặt với khủng hoảng tị nạn nhưng việc chia sẻ gánh nặng của các nước vẫn chưa công bằng. Các quốc gia nghèo nhất trên thế giới vẫn là nơi gánh chịu khủng hoảng nặng nề nhất.

UNICEF kêu gọi các quốc gia đón nhận người tị nạn, tạo điều kiện để trẻ em được học hành, đồng thời tăng cường các biện pháp bảo vệ trẻ em.

Đức cam kết đẩy nhanh thủ tục hồi hương cho người di cư

Ngày 7/9, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có bài phát biểu quyết đoán trước Quốc hội nước này với việc bác bỏ các ý kiến cho rằng, làn sóng hàng trăm nghìn người di cư tới Đức trong năm nay sẽ gây tổn hại tới các lợi ích của người dân sở tại.

Bà Merkel cam kết sẽ tiếp tục tăng cường an ninh quốc gia và đẩy nhanh việc triển khai các thủ tục hồi hương cho những người di cư không đủ điều kiện được tị nạn tại nước này, đồng thời khẳng định tình hình chung hiện nay đã khả quan hơn cách đây một năm.

 Bà Merkel cũng kiên quyết bảo vệ cách ứng xử của mình trong mối quan hệ giữa nước này với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời nhấn mạnh rằng thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu (EU) với Ankara nhằm ngăn chặn dòng người di cư đổ về lục địa già là cần thiết và có thể được xem như một hình mẫu cho các các quốc gia khác.

Trong diễn biến liên quan, Đức cho biết các cơ quan an ninh châu Âu đã phối hợp và triệt phá được một đường dây đưa người tị nạn Syria vào EU và tiến hành 16 vụ bắt giữ. 13 vụ bắt giữ được tiến hành tại Italia, một vụ tại Bỉ, hai vụ khác diễn ra tại Thụy Điển và Pháp. Mạng lưới buôn người có "đại bản doanh" tại thành phố Como, phía Bắc Italia nói trên sở hữu rất nhiều ôtô, được sử dụng làm phương tiện đưa ít nhất 1.115 người di cư, chủ yếu là người tị nạn Syria, từ Budapest  (Hungary) tới Áo, Đức và nhiều quốc gia khác.

 

BT