Cập nhật: 08:15, Thứ 5, 08/09/2016

print

Trung Quốc, ASEAN thông qua bộ nguyên tắc chỉ đạo giải quyết tình huống khẩn cấp trên biển

(ANTV) - Hôm 7/9, tại thủ đô Viên Chăn, Lào, trong hội nghị lãnh đạo Trung Quốc - ASEAN lần thứ 19, Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã thông qua bộ nguyên tắc chỉ đạo về đường dây nóng của các nhà ngoại giao cấp cao giữa hai bên nhằm giải quyết những tình huống khẩn cấp trên biển.

Hai bên đã ra một tuyên bố chung, cho biết hai bên nhất trí áp dụng Bộ quy tắc về tránh va chạm bất ngờ trên biển, một thỏa thuận đạt được năm 2014 nhằm giảm bớt nguy cơ xảy ra các vụ va chạm trên biển, ở Biển Đông.

Tại hội nghị, hai bên cũng ra 2 tuyên bố chung lần lượt về hội nghị lãnh đạo kỷ niệm 25 năm thiết lập các quan hệ đối thoại Trung Quốc - ASEAN và về hợp tác về năng lực sản xuất song phương.

Trong khi đó, chỉ vài giờ trước khi diễn ra cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á  với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Lào, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN và các Hội nghị Cấp cao liên quan, Philippines đã công bố các bức ảnh cho thấy Trung Quốc bắt đầu bí mật xây đảo nhân tạo tại bãi Scarborough tranh chấp ở Biển Đông.

Các bức ảnh chụp các tàu của Trung Quốc mà Philippines cho là có khả năng nạo vét cát cũng như tiến hành các hoạt động khác nhằm xây dựng một đảo nhân tạo ở bãi Scarborough.

Trong một diễn biến liên quan, Đức và Australia ngày 6/9 đã hối thúc các quốc gia liên quan đến tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông giải quyết hòa bình vấn đề này trên cơ sở Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển. Lời kêu gọi trên được đưa ra trong một tuyên bố chung sau cuộc gặp giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng hai nước tại Berlin.

Bầu cử Mỹ: Bà Clinton và ông Trump tranh luận về vấn đề thuế và an ninh quốc gia

Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng tiếp tục nóng lên khi ngày 6/9, ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton và đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump lại tiếp tục công kích lẫn nhau liên quan đến vấn đề thuế và an ninh quốc gia.

Phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử tại thành phố Tampa, bang Florida, cựu Ngoại trưởng Clinton cho rằng "ông trùm" bất động sản đã phạm "sai lầm chết người" khi nói rằng việc trả thuế của cá nhân ông không phải là mối bận tâm của người dân Mỹ, dù hầu hết các ứng cử viên tranh cử tổng thống trước đây đều công khai hồ sơ thuế trước mỗi kỳ tổng tuyển cử.

Trong khi đó, phát biểu trước các cựu chiến binh tại bãi biển Virginia, ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donand Trump đã tận dụng cơ hội công kích bà Clinton làm việc không hiệu quả khi đảm nhiệm chức vụ đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ, gọi bà là "một thảm họa". Ông cũng chỉ trích việc bà Clinton ủng hộ không trục xuất 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp, cho rằng những đối tượng này sẽ được đối xử tốt hơn những cựu chiến binh.

Hiện cả hai ứng cử viên đang nỗ lực lôi kéo sự ủng hộ của cử tri trong bối cảnh chỉ còn hơn 8 tuần nữa là diễn ra cuộc bầu cử. Các cuộc thăm dò dư luận công bố mới nhất cho thấy chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng đang ngày càng gay cấn và khó đoán định.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò dư luận do hãng NBC công bố cùng ngày lại cho thấy bà Clinton vẫn tiếp tục dẫn trước ông Trump với khoảng cách 6%, giành được tỷ lệ ủng hộ 48%.

BT