Cập nhật: 11:22, Thứ 4, 07/09/2016

print

Nhìn lại chính sách xoay trục châu Á – Thái Bình Dương của Mỹ

(ANTV) - Mỹ sẽ không rút lại chiến lược xoay trục sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cho dù là ai sẽ trở thành chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng trong cuộc bầu cử tới. Đây là lời khẳng định của Phó tổng thống Mỹ Joe Biden, được đưa ra trong chuyến thăm tới Australia hồi tháng 7 vừa qua. 

Nhân dịp Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Lào tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN và tái khẳng định cam kết xoay trục sang châu Á của Mỹ, mời quý vị và các bạn cùng chúng tôi nhìn lại những thành tựu mà Mỹ đã đạt được sau 5 năm triển khai chiến lược của mình.

Trong những năm cuối của nhiệm kỳ Tổng thống, ngoài việc thắt chặt quan hệ với các đồng minh truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc,… ông Obama cũng rất chú trọng đến việc mở rộng quan hệ với các nước châu Á khác như Ấn Độ, Singapore, Malaysia, Việt Nam…bằng việc đầu tư vào nhiều lĩnh vực quân sự, công nghệ và mở rộng quan hệ đối tác thương mại. Sự can dự ngày càng tăng về kinh tế và quân sự trong khu vực này góp phần tạo ra sự cân bằng của Mỹ, cũng như giữ ổn định và hòa bình khu vực.

Trong lĩnh vực kinh tế, có thể nói Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) chính là trụ cột trong chính sách xoay trục của Mỹ nhằm đối trọng với 1 Trung Quốc ngày càng lớn mạnh về kinh tế.

Mặc dù Hiệp định TPP đang trở thành mục tiêu công kích của cả hai Đảng Dân chủ và Cộng hoà, Tổng thống Obama vẫn nỗ lực trấn an các đối tác trong khu vực rằng hiệp định này sẽ được Quốc hội Mỹ phê chuẩn. Nếu Hiệp định TPP được thông qua, đây sẽ là 1 di sản lớn mà ông Obama để lại trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình.

Trước đó, Phát biểu tại đại học Arizona, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã từng nói rằng, khu vực định đoạt tương lai của nước Mỹ là Châu Á Thái Bình Dương - nơi sinh sống của phân nửa dân số thế giới vào năm 2050, nơi cư ngụ của hơn một nửa những người trung lưu của thế giới vào năm 2030, và là nơi chi tiêu quốc phòng đang trên đà gia tăng.

Ông nhấn mạnh với các sinh viên Đại học Arizona rằng, đối với thế hệ của họ, thách thức chiến lược lớn nhất là làm thế nào để bảo đảm hoà bình, thịnh vượng và tiến bộ cho khu vực này. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của khu vực Châu Á Thái Bình Dương đối với vị trí độc tôn của Mỹ.

Với chính sách xoay trục sang vùng châu Á-Thái Bình Dương, Mỹ đã đẩy hiện diện quân sự ở đây lên một mức mới. Song song với mặt trận quân sự, Mỹ đã thực hiện hàng loạt động thái ngoại giao với các nước trong khu vực, để củng cố thế đứng của họ ở đây và cô lập đối thủ số 1 của họ ở Đông Bắc Á. Những động thái quân sự và ngoại giao đó đã tạo thêm rất nhiều chỗ dựa cho Mỹ và ít nhiều mang lại cho họ cái nhìn thiện cảm từ các nước Đông Nam Á và Nhật Bản trong vấn đề bảo đảm tự do hàng hải và tuân thủ luật pháp quốc tế (ở Biển Đông và biển Hoa Đông).

Tuy nhiên, Mỹ cần phải thể hiện rõ quyết tâm duy trì trật tự an ninh hiện nay tại khu vực một cách mạnh mẽ giống như Trung Quốc muốn thay đổi trật tự đó. Nước Mỹ cần phải huy động các cường quốc đang nổi lên tại châu Á tham gia duy trì trật tự lâu nay - một trật tự sẽ vẫn đem lại cho khu vực sự ổn định, tự do và thịnh vượng.

Với ý nghĩa như vậy, "chính sách xoay trục" không phải là công cụ để khôi phục vị thế vượt trội của Mỹ tại khu vực thời kỳ những năm 1990. Thay vào đó, nó là một cơ chế để tạo thời gian cho sự nổi lên của một loạt cường quốc tích cực tham gia giải quyết các vấn đề khu vực.

Tổng thống Mỹ tái khẳng định cam kết can dự ở châu Á

Trong khuôn khổ chuyến công du châu Á cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ đến tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN 28-29 đang diễn ra tại thủ đô Viên Chăn, Lào, Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua tái khẳng định sự can dự của Washington với khu vực này sẽ được duy trì kể cả sau khi ông rời Nhà Trắng.

Phát biểu tại thủ đô Viêng Chăn của Lào, Tổng thống Obama nhấn mạnh những lợi ích của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương phản ánh các lợi ích cơ bản của quốc gia.

Ông khẳng định "Những lợi ích của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương không phải là điều mới mẻ. Nó phản ánh các lợi ích quốc gia cơ bản. Và ở Mỹ, nền chính trị đã có sự công nhận rộng rãi rằng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương sẽ trở nên quan trọng hơn trong thế kỷ này, đối với nước Mỹ nói riêng và cả thế giới nói chung."

Ông Obama tóm tắt chính sách “xoay trục” sang châu Á-Thái Bình Dương, trong đó nhấn mạnh ưu tiên chủ chốt trong chính sách ngoại giao của mình trên cương vị Tổng thống là nhằm làm sâu sắc mối quan hệ với các quốc gia cũng như người dân khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ông Obama cam kết duy trì việc tăng cường hợp tác quân sự với các nước như Philippines, Singapore và Ấn Độ cũng như thúc đẩy hợp tác thương mại với khu vực.

Việc Tổng thống Obama ngày 5/9 bắt đầu chuyến thăm tới Viêng Chăn, trở thành nguyên thủ đầu tiên của Mỹ tới Lào trong những tháng cuối của nhiệm kỳ là một minh chứng cho cam kết về chính sách tái cân bằng mà nước Mỹ đã dành nhiều nỗ lực cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Giới quan sát cho rằng, chuyến thăm Lào của Tổng Mỹ Barack Obama có ý nghĩa hết sức quan trọng bởi nó diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang muốn tìm cách trấn an các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á rằng, cam kết mạnh mẽ của Mỹ về “chiến lược tái cân bằng” là không hề thay đổi. Điều này dường như càng có ý nghĩa hơn sau khi mối quan hệ với Philippines - đồng minh thân cận của Mỹ ở Đông Nam Á thời gian gần đây đang liên tiếp gặp “sự cố” sau khi nước này có Tổng thống mới.

Chuyến công du lần này của ông Obama có lẽ là chuyến thăm Đông Nam Á lần cuối cùng trên cương vị Tổng thống trước khi rời nhiệm sở vào đầu năm 2017. Trên thực tế, khu vực này đã nhận được sự quan tâm đặc biệt trong suốt nhiệm kỳ của ông Obama bởi Mỹ coi đây là trọng tâm trong “chiến lược xoay trục” để đối trọng với sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Bằng cách củng cố quan hệ ngoại giao với các quốc gia Đông Nam Á, chính quyền Tổng thống Obama công khai ý định cạnh tranh, giành ảnh hưởng và tiếp cận các thị trường vốn đã bị Trung Quốc chi phối./.

BT