Cập nhật: 09:34, Thứ 3, 06/09/2016

print

Chăm sóc sức khỏe người dân 4 tỉnh miền Trung

(ANTV) - Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên môi trường, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch, đề án nhằm hỗ trợ người dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường. Một trong những nội dung được quan tâm là vấn đề chăm sóc sức khỏe người dân tại 4 tỉnh miền trung.

Đề án tập trung vào 3 điểm: Đảm bảo an toàn thực phẩm nước sinh hoạt, chất lượng hải sản và chăm sóc sức khỏe người dân. Theo đề án, sẽ tổ chức kiểm tra giám sát và lấy mẫu định kì thực phẩm và nước sinh hoạt cho người dân. Khi có bất kỳ chỉ số nào không an toàn sẽ lập tức triển khai cảnh báo.

Với các hải sản đông lạnh đã thu mua và chế biến sẵn, sẽ tổ chức phân loại và kiểm soát kiểm tra chất lượng. Sản phẩm nào không an toàn sẽ tiến hành tiêu hủy và có chế độ đền bù hỗ trợ cho người dân. Về vấn đề chăm sóc sức khỏe: sẽ tiến hành tổ chức khám dinh dưỡng và tư vấn sức khỏe, lập hồ sơ theo dõi  sức khỏe cho người dân 4 tỉnh miền Trung và tư vấn các phương pháp đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe tại chính cộng đồng. Đồng thời , sẽ tiến hành hỗ trợ thẻ BHYT cho 1 số đối tượng.

6 biện pháp phòng ngừa virus Zika

Virus Zika là một loại virus nguy hiểm bởi nó được cho có liên quan đến chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Sự lây lan của virus Zika khá nhanh bởi chủ yếu truyền qua đường muỗi đốt, đặc biệt với điều kiện khí hậu nóng ẩm ở Đông Nam Á, tạo điều kiện tốt cho muỗi sinh sôi. Các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực y tế cho rằng, do chưa có thuốc đặc trị hay vaccine phòng bệnh, nên chúng ta chỉ có thể tự bảo vệ mình bằng cách áp dụng một số biện pháp như sau.

1. Hạn chế di chuyển tới vùng có dịch do virus Zika
2. Vệ sinh sạch sẽ những nơi muỗi có khả năng đẻ trứng, sinh sôi
3. Nếu có thể, hãy ở những nơi có không khí lạnh (Ví dụ như trong phòng điều hòa...)
4. Khi di chuyển tới khu vực có dịch: Sử dụng thuốc chống muỗi đốt (dạng phun sương hoặc kem)
5. Mặc quần áo dài tay, đặc biệt là quần áo sáng màu
6. Khi đi ngủ, sử dụng màn chống muỗi 

Trên 207.000 lượt du khách đến Hà Nội dịp nghỉ lễ Quốc khánh

Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 (từ ngày 2-4/9), khách du lịch đến Hà Nội đạt trên 207.000 lượt, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2015, trong đó khách du lịch quốc tế đến Hà Nội đạt trên 22.000 lượt, tăng 11%, khách du lịch nội địa khoảng 185.000 lượt, tăng 23%.

Tổng thu từ khách du lịch đạt 526 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2015. Chỉ tính riêng trong ngày 2/9, khách du lịch quốc tế đến Hà Nội đạt trên 7.600 lượt, tăng 26% so với cùng kỳ; khách du lịch nội địa khoảng 65.000 lượt, tăng 41% so với cùng kỳ. Sở Du lịch Hà Nội đã chỉ đạo các cơ sở lưu trú, doanh nghiệp kinh doanh lữ hành thực hiện việc bình ổn giá dịch vụ du lịch trước, trong và sau dịp nghỉ lễ, không để xảy ra tình trạng găm giữ phòng khách sạn và dịch vụ du lịch, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của du lịch Thủ đô nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung.

BT