Cập nhật: 08:17, Thứ 3, 06/09/2016

print

Bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh G20

(ANTV) -Sau 2 ngày làm việc, các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã bế mạc chiều tối 5/9, tại thành phố Hàng Châu, Trung Quốc. Với mong muốn chấn hưng nền kinh tế thế giới, các nhà Lãnh đạo G20 cũng đã nhất trí rộng rãi về hàng loạt chủ đề quan trọng.

 
Bế mạc hội nghị, các nhà lãnh đạo G20 đã thông qua gói các chính sách và hành động mang tên "Đồng thuận Hàng Châu"; cam kết sử dụng tất cả các công cụ chính sách tài chính, tiền tệ và thông qua biện pháp tái cấu trúc để đạt được sự tăng trưởng kinh tế. Một số kế hoạch đã được lãnh đạo G20 đưa ra như lập "lực lượng phản ứng nhanh cho sự sáng tạo phát triển", tổ chức cuộc gặp các Bộ trưởng Công nghệ số lần đầu tiên vào năm tới.
 
Tại Hội nghị này, các nhà lãnh đạo G20 đánh giá tăng trưởng toàn cầu vẫn yếu hơn mong đợi và vẫn còn những rủi ro tiêu cực. Sự không ổn định và những biến động khó lường trong tỷ giá hối đoái có thể gây bất lợi đối với sự ổn định kinh tế và tài chính.
 
G20 nhất trí sẽ chủ động giải quyết những hậu quả kinh tế tài chính tiềm tàng bắt nguồn từ sự kiện Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Đặc biệt, với việc quy tụ những nền kinh tế xả nhiều khí thải nhà kính nhất, G20 cam kết thực hiện nghiêm các cam kết Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu toàn cầu.
 
Tại hội nghị năm nay, các thành viên G20 nhắc lại mục tiêu đưa tổ chức này đóng vai trò trung tâm trong xây dựng các thiết chế tài chính bền vững, công bằng cho tất cả các quốc gia, hình thành một luật chơi mang tính quốc tế.
 
G20 đặt mục tiêu đồng lòng vì mục tiêu nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, có quá nhiều thách thức bởi bản thân mỗi Quốc gia cũng đang vật lộn với quá trình tái cơ cấu nền kinh tế của mình và các thành viên cường quốc kinh tế cũng tự thành lập các tổ chức tài chính, hay thiết lập những khu vực bảo hộ mậu dịch.
 
 
Hong Kong, Trung Quốc công bố kết quả bỏ phiếu sơ bộ Hội đồng Lập pháp
 
Chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong, Trung Quốc chiều hôm nay (5/9), đã công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp ở đặc khu này. Kết quả cuộc bỏ phiếu được cho là phép thử cho cuộc bầu chọn Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong sẽ diễn ra vào năm tới.
 
Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy có ít nhất 4 nhà hoạt động chính trị có tư tưởng cấp tiến đã trúng cử vào Hội đồng Lập pháp, cơ quan có quyền thông qua các dự luật và ngân sách của Đặc khu hành chính Hong Kong.
 
Trong số này có ông Nathan Law, một trong số thủ lĩnh của phong trào biểu tình quy mô lớn tại Hong Kong năm 2014. Ước tính đã có 3,8 triệu cử tri, chiếm 58% dân số Hong Kong tham gia bỏ phiếu. Đây là số lượng cử tri đi bầu cao nhất kể từ năm 1997.
 
Theo đó, các cử tri sẽ bầu chọn ra 35 nhà lập pháp dựa theo khu vực trong danh sách gồm 84 ứng cử viên, trong đó, 30 ghế sẽ do các đại diện của các ngành kinh doanh và thương mại như kế toán, tài chính, bảo hiểm, y tế và ngư nghiệp lựa chọn. Những cử tri không bầu 30 ghế trên sẽ tham gia lựa chọn 5 ghế còn lại
 
Vấn đề được nhiều cử tri Hong Kong quan tâm hiện nay là giảm tình trạng đói nghèo, việc làm, chỗ ở cho người dân. Mặc dù không bầu ra Trưởng Đặc khu hành chính, song các nhà phân tích cho rằng, kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ tác động không nhỏ đến việc ông Lương Chấn Anh có tiếp tục một nhiệm kỳ nữa hay không.
 

 

B.T