Cập nhật: 08:27, Thứ 2, 05/09/2016

print

Nhóm Abu Sayyaf nhận trách nhiệm đánh bom khu chợ đêm Philippines

(ANTV) - Ngày 4/9, nhóm vũ trang Abu Sayyaf  ở Philippines đã  tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ đánh bom kinh hoàng tại một khu chợ đêm đông người ở thành phố Davao, miền Nam nước này hôm 2/9 vừa qua, khiến 14 người thiệt mạng và 71 người bị thương.

Kênh truyền hình ABS-CNB (Philippines) dẫn lời người phát ngôn của nhóm phiến quân Abu Sayyaf cho biết, vụ đánh bom nhằm mục đích kêu gọi sự “đoàn kết và thống nhất” của tất cả các chiến binh thánh chiến trên toàn lãnh thổ Philippines, đồng thời cảnh báo sẽ thực hiện thêm nhiều cuộc tấn công khác trong thời gian tới.

Vụ đánh bom diễn ra trong bối cảnh nhà chức trách Philippines đang đẩy mạnh chiến dịch quân sự chống lại Abu Sayyaf tại đảo Jolo. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, nhóm phiến quân này đã giáng đòn trả thù sau khi bị thất bại nặng nề tại Jolo.

Tổng thống Philippines Duterte cho đây là hành động khủng bố, đồng thời tuyên bố "tình trạng vô luật pháp", mà theo ông là sẽ cho phép quân đội được triển khai tại các thành phố và hỗ trợ cảnh sát tại các trạm kiểm soát.

Phương Tây sẽ cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine

Ông Anders Fogh Rasmusse - Cựu Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) đồng thời là Cố vấn của Tổng thống Ukraine ngày hôm nay 4/9, cho biết phương Tây sẽ cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev trong trường hợp Nga “gây bất ổn tình hình ở miền Đông Ukraine”.

Trả lời phỏng vấn trong bài viết đăng tải trên trang mạng “apostrophe” ngày 4/9, ông Rasmussen cho biết Ukraine không phải là thành viên NATO, và vì vậy liên minh quân sự lớn nhất hành tinh này không có nghĩa vụ bảo đảm an ninh cho Ukraine. Tuy nhiên, nếu Nga không thực hiện các Thỏa thuận Minsk và tiếp tục gây bất ổn ở miền Đông Ukraine, thì đã đến lúc phương Tây và NATO cung cấp cho Ukraine vũ khí sát thương để phòng thủ. Và khi đó, quân đội Ukraine có thể bảo vệ tốt hơn trước các hành động của Nga. Ông Rasmussen cho biết thêm, quân đội Ukraine đã có bước tiến lớn trong việc củng cố khả năng phòng thủ.

BT