Cập nhật: 08:27, Thứ 2, 05/09/2016

print

Tháo dỡ hơn 2.000 lồng bè trái phép trên sông Tắc, sông Quán Trường

(ANTV)- Thông tin từ Ban Quản lý dự án các công trình giao thông thủy lợi tỉnh Khánh Hòa, hơn 2.000 lồng bè nuôi trồng thủy sản trái phép trong khu vực dự án chỉnh trị hạ lưu sông Tắc và sông Quán Trường đã được tháo dỡ. Hiện dự án đang tiếp tục được thi công để đảm bảo hoàn thành vào cuối năm 2016 theo tiến độ đề ra.

 
Sau 2 ngày tổ chức bảo vệ thi công, hơn 1.100 lồng bè nuôi trồng thủy sản của các hộ dân từ cầu đường sắt đến cầu Bình Tân thuộc phạm vi dự án đã được tháo dỡ. Được biết, công tác tháo dỡ diễn ra thuận lợi, không có trường hợp nào cản trở thi công.
 
Trước đó, từ tháng 3-8/2016, thông qua các đợt tuyên truyền, vận động, hơn 1.000 lồng bè đã được các hộ dân tự tháo dỡ.
 
Dự án Chỉnh trị hạ lưu sông Tắc - sông Quán Trường do Ban quản lý dự án các công trình giao thông và thủy lợi làm chủ đầu tư với tổng kinh phí hơn 593,3 tỷ đồng từ vốn ngân sách và trái phiếu Chính phủ, nhằm đảm bảo tiêu thoát lũ cho sông Tắc và sông Quán Trường, giải quyết vấn đề ô nhiễm vùng ngập lụt hàng năm.
 
Hiện dự án đã thi công đắp đê hữu sông Quán Trường đạt 90% khối lượng, nạo vét sông đạt 80% khối lượng, đang đắp đê thông tuyến từ cầu đường sắt đến cầu Bình Tân. Tổng giá trị xây lắp thực hiện ước đạt 206 tỷ đồng.
 
 
Trong tháng 10 tới sẽ có Đề án chuyển đổi nghề cho ngư dân
 
Nhằm từng bước tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho ngư dân 4 tỉnh Bắc Trung bộ bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển, dự kiến trong tháng 10 tới, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội sẽ có Đề án trình Chính phủ chính sách đào tạo nghề, chuyển đổi nghề cho ngư dân có nhu cầu.
 
Theo Ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội: Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang phối hợp với Bộ NN-PTNT khảo sát tình trạng lao động tại vùng ven biển khu vực 4 tỉnh Bắc Trung bộ bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển vừa qua.
 
Nếu ngư dân không đi khai thác thì sẽ làm những nghề phù hợp với điều kiện và có thể tăng thu nhập; trong đó Bộ đề xuất cố gắng mỗi hộ gia đình có được một người đi xuất khẩu lao động. Đây là một hướng giúp cho những gia đình này có điều kiện để ổn định cuộc sống tốt hơn. 
 
Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng đã triển khai hỗ trợ theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ khẩn cấp cho người dân tại các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.
 
Ngoài chính sách đền bù thì chính sách hỗ trợ cuộc sống sau này cho ngư dân đang được Đảng, Chính phủ đặt biệt quan tâm và từng bước triển khai.
 

 

B.T