Cập nhật: 23:11, Thứ 7, 03/09/2016

print

Bệnh sốt xuất huyết gia tăng, phức tạp tại Phú Quốc

(ANTV) -Thời tiết diễn biến thất thường làm cho muỗi truyền bệnh trên địa bàn tỉnh Kiên Giang có điều kiện phát triển mạnh. Hiện tại ở hai huyện đảo Phú Quốc và Kiên Hải (tỉnh Kiên Giang), các ca mắc sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp. 

 
Tại huyện Phú Quốc, trong 8 tháng qua có 89 trường hợp mắc sốt xuất huyết xuất hiện rải rác trên toàn đảo; số ca mắc cao hơn so với cùng kỳ năm 2015, vượt quá ngưỡng trung bình 5 năm. Xã Gành Dầu có số ca mắc sốt huyết cao nhất là 40 ca, chiếm gần 50% số ca sốt xuất huyết toàn đảo. Trung tâm y tế huyện đã phát hiện hai ổ bệnh ở ấp Chuồng Vích và Gành Dầu.

Còn tại huyện đảo Kiên Hải, trong 8 tháng năm 2016, toàn huyện có 60 ca sốt xuất huyết nằm rải rác ở các xã Hòn Tre, Lại Sơn, Nam Du, An Sơn. Tại xã An Sơn ghi nhận có 5 ổ bệnh nhỏ, trong khi đó cả năm 2015 toàn huyện Kiên Hải chỉ có 11 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết.

Để chủ động ngăn ngừa, không để bệnh sốt xuất huyết bùng phát trên diện rộng, Trung tâm y tế huyện Phú Quốc và Kiên Hải tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phòng bệnh bằng nhiều hình thức như tiến hành phun hóa chất và ra quân diệt lăng quăng; giám sát chặt chẽ các trường hợp phát bệnh hoặc nghi mắc bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời.
    
Tăng cường giám sát, phát hiện sớm trường hợp nhiễm vi rút Zika tại các điểm có nguy cơ cao
 
 
Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết vừa tổ chức cuộc họp trực tuyến tại 4 điểm cầu Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Tây Nguyên và Khánh Hòa nhằm tăng cường giám sát phát hiện sớm trường hợp nhiễm vi rút Zika tại các điểm có nguy cơ cao.
 
Tính đến ngày 31/8, tại Singapore đã có 115 trường hợp nhiễm vi rút Zika. Kể từ ca nhiễm bệnh đầu tiên được phát hiện tại quốc gia này được công bố hôm 27/8, các ca nhiễm mới liên tục được ghi nhận. Hiện nay trên thế giới đã ghi nhận 70 quốc gia và vùng lãnh thổ có sự lây truyền của vi rút Zika do muỗi truyền, 11 quốc gia có sự lây truyền từ người sang người.
 
Trước tình hình đó, để tăng cường giám sát bệnh do vi rút Zika, Bộ Y tế đã xây dựng Kế hoạch tăng cường giám sát sử dụng Test Trioplex cùng lúc có thể phát hiện 3 tác nhân gây bệnh gồm: vi rút Zika, sốt xuất huyết Dengue, sốt Chikungunya.
 
Việc Bộ y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh, lường trước các tình huống khẩn cấp, đề rõ các tiêu chí giám sát hiệu quả một cách cụ thể là cách để ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh.