Cập nhật: 10:18, Thứ 7, 03/09/2016

print

Lá chắn an ninh vùng biên giới

(ANTV) - Hiện nay, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới tỉnh Gia Lai, trong đó có địa bàn các huyện biên giới của tỉnh giáp với Vương quốc Campuchia cơ bản ổn định. Tuy nhiên, các thế lực thù địch vẫn ráo riết đẩy mạnh chiến lược “Diễn biến hòa bình”, bằng nhiều âm mưu, thủ đoạn thâm độc, chống phá toàn diện trên các mặt.

 Tình trạng vi phạm quy chế biên giới, hoạt động tuyên truyền, phát triển đạo trái pháp luật vẫn xảy ra. Trước tình hình đó, những năm qua, phòng An ninh dân tộc Công an tỉnh Gia Lai đã thành lập các tổ công tác,ngày đêm bám địa bàn nêu cao vai trò trách nhiệm để giữ bình yên cho các buôn làng.

Hôm nay 2/9, gia đình Ksor Amưu - thôn trưởng làng Ia Piơr II, xã Ia Piơr, huyện Chư Prông đón tổ công tác trong niềm vui. Amưu chưa thể quên, một ngày giữa tháng 5-2015, ông bàng hoàng khi hay tin hai người con trai nghe lời kẻ xấu vượt biên sang Campuchia. Amưu từng được bà con dân làng tín nhiệm bầu giữ chức thôn trưởng, nhưng nay có con vượt biên trái phép vì thế mà ông phải trải qua những ngày tháng sống trong dằn vặt, đau khổ. Được các CBCS của tổ công tác phòng An ninh dân tộc Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với chính quyền địa phương động viên, giúp đỡ. Đầu tháng 7-2016, hai người con của ông được đoàn tụ với gia đình trong niềm vui khôn xiết.

Ông Ksor Amưu: Tôi rất cảm ơn các CBCS tổ công tác của Công an tỉnh và chính quyền địa phương đã giúp đỡ để gia đình tôi có được đoàn tụ như ngày hôm nay.

Siu Rô 24 tuổi ở làng Ia Piơr II, xã Ia Piơr từng bị các đối tượng xấu lừa phỉnh. Anh bỏ vợ và đứa con chưa đầy một tháng tuổi để vượt biên. Được tổ công tác và chính quyền địa phương giúp đỡ, Siu Rô được trở về, sum vầy bên gia đình, những ngày tháng cực khổ trên đất khách luôn ám ảnh trong tâm trí Siu Rô.

Màn đêm buông xuống, những cán bộ chiến sỹ của tổ công tác địa bàn huyện Chư Prông phối hợp với các CBCS Biên phòng đến các làng để gặp gỡ, tuyên truyền vận động bà con chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế và nêu cao ý thức về chủ quyền biên giới.

Được biết, xã Ia Piơr có hơn 40 người bị kẻ xấu lừa phỉnh vượt biên trái phép sang Campuchia đã được các ngành chức năng vận động, giúp đỡ họ quay về làm ăn phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.
                                                                                                     
Đại úy Rơ Ma Thim – Tổ trưởng, tổ địa bàn phòng An ninh dân tộc Công an tỉnh Gia Lai: Chúng tôi công tác tại khu vực biên giới nên gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, trong những năm qua, tổ công tác luôn được chính quyền địa phương và bà con dân làng nới đây đùm bọc, chia sẻ và xem như người con của buôn làng. Từ đó, mỗi CBCS có thêm động lực để làm tốt công tác và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Giờ đây, cuộc sống gia đình Amưu và một số gia đình khác nơi vùng biên giới đã đoàn tụ. Những người từng vượt biên thấm thía khoảng thời gian sống khổ cực nơi đất khách. Và, biết ơn các CBCS Công an giúp đỡ để họ có cuộc sống bình yên, hạnh phúc bên gia đình và buôn làng.

BT