Cập nhật: 09:47, Thứ 7, 03/09/2016

print

Australia cảnh báo nguy cơ IS tấn công đẫm máu ở Đông Nam Á

(ANTV) - Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull tuyên bố, nước này sẽ sửa đổi luật để phù hợp với việc mở rộng hoạt động quân sự chống tổ chức IS. Ông Turnbul cũng cảnh báo Đông Nam Á có thể là khu vực xảy ra vụ tấn công khủng bố gây thương vong lớn tiếp theo nhằm vào công dân Australia.

Luật pháp Australia hiện chỉ cho phép nhằm vào những đối tượng đóng vai trò có thể nhìn thấy rõ trong chiến tranh như lái xe quân sự hay vẫy cờ đen của tổ chức IS, tức là hạn chế hơn rất nhiều so với luật pháp quốc tế. Trong khi lực lượng quốc phòng Australia cho rằng họ có thể tấn công cả những mục tiêu làm công tác hậu cần hay hỗ trợ. Do vậy, theo Thủ tướng Turnbull, Chính phủ Australia sẽ lấp kín những kẽ hở này bằng việc ban hành luật mới, phù hợp với luật pháp quốc tế liên quan đến việc binh sỹ nước này tham gia một cuộc xung đột vũ trang.

Luật được sửa đổi cũng sẽ loại bỏ những e ngại rằng, binh sỹ Australia có thể bị truy tố ở một tòa án trong nước vì “làm chết người không có khả năng gây thương vong”.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho biết: “Có những tranh cãi về mặt pháp lý rằng luật quốc gia của Australia còn khắt khe hơn luật quốc tế. Những nguy cơ về pháp lý này đang tạo ra những thách thức lớn đối với hiệu quả của chiến dịch. Chính phủ đã xem xét lại chính sách về mục tiêu kẻ thù vào đầu năm nay và chúng tôi đã đưa ra một quyết định quan trọng để đảm bảo lực lượng của chúng ta được trao quyền tối đa theo luật pháp quốc tế để hành động chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Iraq và Syria”.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Turnbull cũng khẳng định sẽ tăng cường hợp tác với các đối tác Đông Nam Á trong cuộc chiến chống khủng bố này. Theo ông, hoàn toàn có khả năng xảy ra một vụ tấn công gây thương vong lớn tiếp theo nhằm vào công dân Australia tại Đông Nam Á, nơi tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã kích động những mạng lưới cực đoan lôi kéo các phần tử mới gia nhập.

Cùng với việc tăng cường hợp tác và mở rộng chiến dịch ở nước ngoài, Thủ tướng Turnbull cũng thúc đẩy các biện pháp để ngăn chặn khủng bố trong nước.

BT