Cập nhật: 12:52, Thứ 6, 02/09/2016

print

Ký ức mùa thu

(ANTV) - Thời khắc lịch sử của mùa thu Độc lập đầu tiên đánh dấu sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã diễn ra cách đây 71 năm trước, những cảm xúc về mùa thu ấy  cũng chính là cảm xúc của những người lính đã vào sinh ra tử để có cuộc sống hòa bình, độc lập như ngày hôm nay.

Mùa thu tháng 8 năm 1945, dưới ánh sáng lãnh đạo của Đảng, nhân dân Việt Nam đã "rũ bùn đứng dậy sáng lòa", đập tan xiềng xích nô lệ của thực dân, phong kiến;  thành lập nên nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, một đất nước do chính người dân làm chủ. 

Nhà văn Lê Hoài Nam, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam xúc động: Bao nhiêu năm, chúng ta bị đô hộ, và cho đến ngày mùa thu, ngày Quốc khánh 2/9 là ngày đầu tiên dân tộc ta giành được độc lập và có tên trên bản đồ thế giới là nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Và để có được điều đó, có lẽ rất nhiều người nhắc rồi, nhưng tôi muốn nói lại rằng, chúng ta đã đổ rất nhiều máu xương của nhiều thế hệ để có ngày đó.

Trải qua những bước thăng, trầm của lịch sử, những người lính ở nhiều thế hệ khác nhau không thể quên được ký ức mùa thu, những giai đoạn lịch sử để có độc lập dân tộc như ngày hôm nay. “Ký ức mùa thu” như những câu chuyện kể lại của những người lính anh bộ đội cụ Hồ.

“Những bước chân không mỏi của người anh hùng”, “chiến trường xưa và đồng đội”, “bước chân người lính”... Thông qua những cuốn sách này, những thế hệ trẻ càng hiểu hơn những mất mát, hy sinh là không thể đong đếm. Và những người lính năm xưa lại có dịp ôn lại một thời hào hùng cũng như trách nhiệm của những người lính trở về.

Thượng tướng, Viện sĩ, AHLLVTND Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chia sẻ: Tôi cũng như những người lính khác, chúng tôi rất trân trọng các thế hệ đã hy sinh vì nền độc lập tự do cảu tổ quốc và vì hạnh phúc của nhân dân. Vì thế sau khi kết thúc chiến tranh và đến bây giờ, tôi vẫn tiếp tục cuộc hành quân cùng với đồng chí, đồng bào, đồng đội để đi tìm và tri ân, báo đáp những thế hệ, nhất là những người lính đã hy sinh ở các chiến trường.

PGS. TS Trần Thị Trâm, Học viện Báo chí và tuyên truyền cảm nhận: Đấy là những phẩm chất của anh bộ đội cụ Hồ, họ vừa đánh giặc giỏi, vừa dũng cảm. Họ mang những phẩm chất tốt đẹp cảu dân tộc tinh thần hy sinh, dũng cảm, dám vượt qua mọi khó khăn, sẵn sàng chiến đấu hy sinh và khi đất nước hòa bình, họ lại là những người nhân văn nhất, yêu thương con người

Từ mùa Thu Cách mạng ấy, thời gian đã đi qua gần 3/4 thế kỷ, lớp lớp thế hệ việt Nam lại tự hào về truyền thống vẻ vang của lớp cha anh đi trước. Biết bao nhiêu sự kiện trọng đại đã diễn ra trên đất nước ta trong những hoàn cảnh quốc tế vô cùng phức tạp, nhưng tinh thần bất diệt của cách mạng tháng Tám vẫn sống mãi. Và đặc biệt, tinh thần ấy vẫn sẽ mãi được thế hệ trẻ hôm nay phát huy trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

BT