Cập nhật: 10:48, Thứ 5, 01/09/2016

print

Australia thử nghiệm xe bus không người lái đầu tiên

(ANTV) - Ngày 31/8, Australia đã bắt đầu thử nghiệm chiếc xe bus chạy bằng điện không người lái đầu tiên trên 1 đường phố ở thành phố Perth, thủ phủ bang Tây Australia. Giới chức địa phương hy vọng, sau thử nghiệm trên, phương tiện không người lái sẽ trở thành 1 phần không thể tách rời trong hệ thống giao thông.

Chiếc xe bus “RAC Intellibus” được chạy thử nghiệm dọc khu vực phía Nam thành phố, chở theo 11 hành khách, trong thời gian 25 phút, và với tốc độ 25 km/h. Trong khi vận hành thử trên tuyến đường này, xe cũng được tương tác với các phương tiện giao thông khác như xe ô tô đỗ bên đường, xe đạp và người đi bộ.

Nhóm phát triển xe bus RAC cho rằng, bước đầu tiên nhằm khám phá công nghệ không người lái nói trên sẽ khởi động các cuộc thảo luận về những đợt thử nghiệm, nghiên cứu và hợp tác trong tương lai, từ đó sẽ giúp Tây Australia hiểu hơn về cách thức phương tiện không người lái có thể hòa nhập vào hệ thống giao thông hiện nay.

Giới chức bang Tây Australia cũng nhấn mạnh cuộc thử nghiệm trên cho thấy những đổi mới có thể giảm thiểu những tác động đến môi trường cũng như phục vụ cộng đồng./.

Nguy cơ khiếm thính ở trẻ sơ sinh nhiễm virus Zika

Một nghiên cứu mới được thực hiện tại Brazil đối với 70 trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm virus Zika khi mang bầu cho thấy, 6% trong số các bé bị khiếm thính hoàn toàn. Kết quả này góp thêm vào danh sách 1 loạt những biến chứng nguy hiểm do virus này gây ra cho phụ nữ mang thai.

Theo nhóm nghiên cứu thuộc Viện Oswaldo Cruz, virus Zika có thể gây mất thính giác cho trẻ sơ sinh, nếu sản phụ bị lây nhiễm trong thai kỳ, bên cạnh các bệnh Rubella và CMV. Các nhà khoa học cũng khuyến khích kiểm tra thường xuyên những em bé có mẹ bị nhiễm Zika khi mang bầu, nhưng sinh ra với thính lực bình thường, để tránh trường hợp bị mất dần thính giác.

Brazil cũng là nước đầu tiên xác nhận mối liên quan giữa Virus Zika và bệnh đầu nhỏ. Hiện Brazil có hơn 1.800 trẻ sơ sinh mắc dị tật này. Ngoài ra, các nghiên cứu khác cho biết, loại virus này có thể gây ra các bất thường khác về não, các vấn đề về thị giác và biến dạng khớp./.

BT