Cập nhật: 10:45, Thứ 5, 01/09/2016

print

Ukraine mở rộng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga

(ANTV) -Liên quan đến những căng thẳng giữa Nga và Ukraine, Nội các Ukraine mới đây đã mở rộng các biện pháp trừng phạt chống lại 388 cá nhân và 105 thực thể pháp lý của Nga.

 
Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế Ukraine Stepan Kubiv, trong danh sách trừng phạt trên đã bổ sung 250 cá nhân và 46 thực thể pháp lý mới của Nga.
 
Từ năm 2015, Ukraine đã áp dụng các biện pháp hạn chế đối với các cá nhân và thực thể pháp lý của Nga, với nhiều hình thức, từ cấm nhập cảnh đến thu giữ tài sản, được áp dụng trong thời gian 1 năm.
 
Trong khi đó, từ 1/1/2016, Nga áp đặt lệnh cấm vận thực phẩm đối với Ukraine. Đáp lại, Ukraine cũng cấm nhập khẩu vào lãnh thổ của họ 1 số mặt hàng của Nga. Kiev ước tính, cuộc chiến thương mại với Moskva có thể tiêu tốn tới 600 triệu USD trong năm nay, tương đương khoảng 0,6% của doanh thu thương mại của nước này.
 
 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chính thức phê chuẩn thỏa thuận hòa giải với Israel
 
Hãng thông tấn nhà nước Anadolu đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 31/8 đã chính thức ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel, vốn được Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn ngày 20/8 vừa qua. Thỏa thuận đã chấm dứt tình trạng rạn nứt trong 6 năm qua, cũng như mở đường cho việc khôi phục hoàn toàn quan hệ ngoại giao giữa Ankara và Tel Aviv.
 
Theo thông báo của Văn phòng báo chí Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan đã phê chuẩn thỏa thuận mang tính thủ tục về bồi thường giữa 2 bên. Theo thỏa thuận này, Israel sẽ bồi thường 20 triệu USD cho gia đình các nạn nhân trong vụ binh sỹ Israel tấn công con tàu Mavi Marmara, chở hàng cứu trợ tới Dải Gaza hồi tháng 5/2010, khiến 10 công dân Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.
 
Hồi cuối tháng 6, Nội các Israel cũng đã thông qua thỏa thuận trên. Dự kiến, thỏa thuận sẽ sớm khôi phục quan hệ ngoại giao 2 nước, theo đó 2 bên sẽ tiến hành trao đổi các đại sứ trong những tuần tới. Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Israel, từng là đồng minh thân cận đã đổ vỡ do vụ việc tàu Mavi Marmara, khiến 2 bên rút đại sứ về nước, cắt đứt quan hệ an ninh, chỉ duy trì các quan hệ ngoại giao ở mức thấp.
 

 

B.T