Cập nhật: 10:32, Thứ 5, 01/09/2016

print

Bên trong xưởng chế biến hành, tỏi, khoai tây chiên siêu bẩn ở Hải Dương

(ANTV) - Phòng Cảnh sát Môi trường phối hợp với Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản Hải Dương đã  kiểm tra phát hiện một cơ sở chế biến thực phẩm vi phạm nghiêm trọng quy định vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường.

Tiến hành kiểm tra cơ sở chế biến hành tỏi khô và khoai tây chiên của gia đình ông Nguyễn Bá Phường tại thôn Mạ Đê, xã Nam Trung, huyện Nam Sách, lực lượng liên ngành phát hiện các nguyên liệu chưa thành phẩm tập hợp trong xưởng bao gồm: 1 tấn khoai tây, 3 tấn hành tây, 5 tấn hành ta và 8 tấn tỏi đều bảo quản trong điều kiện không đảm bảo;

Một lượng lớn khoai tây, hành tỏi đang trong tình trạng thối rữa, nước bẩn do sự phân hủy chảy lênh láng trên sàn.

Các loại trang thiết bị phục vụ cho việc cắt, trộn, vắt, sấy... đều rất thô sơ, không đảm bảo vệ sinh; nhiều phế phẩm, nước thải của quá trình chế biến được cơ sở đổ trực tiếp ra mương nước cạnh xưởng, gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Đặc biệt, lực lượng chức năng còn phát hiện một lượng lớn bột mì loại dùng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm và trên 500kg mỡ nước được đựng trong các can, bao tải có biểu hiện lắng cặn.

Ông Phạm Văn Chuẩn - Phó Chi cục trưởng Chi cục cục quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản Hải Dương cho biết: "Quy trình từ chọn lọc nguyên liệu cho đến quy trình chiên hành, khoai tây theo quy định nhà nước đều không đảm bảo, bột mỳ dùng để chiên thì dùng trong chăn nuôi gia súc, nguyên liệu bảo quản và chỗ bảo quản, kho để đều không đảm bảo, bốc mùi hôi thối. Qua kiểm tra nhanh cơ sở đã sử dụng dầu mỡ ôi khét để sản xuất".

Theo ông Nguyễn Bá Phường - chủ cơ sở cho biết cơ sở này được xây dựng trên diện tích 400m2, đất thuê của UBND xã, đi vào hoạt động sấy hành tỏi từ năm 2006, đến năm 2014 thì tổ chức thêm việc chiên khoai tây; sản phẩm sau khi chế biến được một số thương lái đến thu mua, đưa đi tiêu thụ mà không qua kiểm định.

Mặc dù đã đi vào hoạt động lâu như vậy, tuy nhiên khi kiểm tra, ông Phường vẫn không xuất trình được bất kỳ một loại giấy tờ nào của cơ quan chức năng cấp phép hoạt động, đồng thời ông cũng không xuất trình được các hóa đơn, chứng từ chứng minh xuất xứ, nguồn gốc của số nguyên liệu kể trên.

Vụ việc đang tiếp tục được Phòng Cảnh sát Môi trường và Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản tỉnh Hải Dương phối hợp xử lý.

Phát hiện cơ sở kinh doanh không đảm bảo vệ sinh ATTP

Phòng cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bình Phước phối hợp với Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh vừa tổ chức kiểm tra cơ sở thu mua măng tre của bà Nguyễn Thị Liên - Khu phố 5 thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành,Bình Phước. Tại hiện trường cơ sở của bà Nguyễn Thị Liên đang thực hiện ngâm 290kg măng tre tươi vào bồn nước có pha một chất bột màu trắng để măng tre được trắng và tươi ngon sau đó vận chuyển đi bán. Đoàn công tác đã lập biên bản và lấy mẫu các mẫu măng tre và nước ngâm, cùng với 0,8kg chất bột màu trắng, để phân tích giám định làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật. Cơ sở này cũng tự nguyện tiêu hủy 290kg măng tre đã ngâm trong nước được pha chất bột màu trắng trên.

Tại Bắc Ninh, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với với các đơn vị chức năng kiểm tra cơ sở sản xuất giò, chả  của ông Nguyễn Văn Tấn ở xã Tam Đa, huyện Yên Phong. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện trong 3 xô nhựa có chứa các chất bột màu trắng. Ông Tấn cho biết trong đó là hàn the và một số chất phụ gia khác cho vào giò trong quá trình sản xuất để tăng độ dai và ngọt của giò. Mỗi ngày cơ sở của Tấn sản xuất khoảng 150 kg giò, chả và được tiêu thụ trong, ngoài tỉnh. Đoàn kiểm tra đã tiến hành thu giữ toàn bộ các chất  phụ gia và lấy các mẫu vật làm căn cứ để xử lý; đồng thời yêu cầu cơ sở ngừng ngay việc sử dụng hàn the và các phụ gia không rõ nguồn gốc để sản xuất giò chả.

BT