Cập nhật: 09:08, Thứ 5, 01/09/2016

print

Kết quả điều tra việc dùng vũ khí hóa học ở Syria gây tranh cãi

(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 30/8 tổ chức phiên họp kín thảo thuận về việc có hay không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân hoặc thể chế tại Syria, liên quan đến kết quả điều tra hai cuộc tấn công sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường thời gian gần đây. Phiên họp đã làm nảy sinh những tranh cãi ngoại giao gay gắt giữa các nước thành viên thường trực của cơ quan tối cao này.

Phiên họp diễn ra sau khi Cơ chế điều tra chung (JIM) giữa Liên hợp quốc và Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) công bố kết quả điều tra cho biết, cả chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là thủ phạm trong các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường thời gian gần đây.

Bà Virginia Gamba - người đứng đầu Cơ chế điều tra cho biết: “Cơ chế điều tra chung nhận thấy việc sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công vẫn tiếp diễn tại Syria. Đáng lo ngại hơn là có nhiều loại vũ khí hóa học đã được sử dụng và có nhiều thủ phạm liên quan. Chúng tôi không cho phép vũ khí hóa học trở thành yếu tố giải quyết cuộc xung đột tại Syria hoặc bất cứ nơi nào khác. Thủ phạm gây ra các vụ tấn công này cần phải bị đưa ra trước công lý”.

Ngay khi kết quả điều tra của Cơ chế điều tra chung được công bố, Đại sứ Syria tại Liên hợp quốc ông Bashar Jaafari đã lên tiếng bác bỏ: “Các kết luận đưa ra trong báo cáo hoàn toàn căn cứ vào các nhân chứng đại diện cho các nhóm khủng bố có vũ trang hoặc lực lượng đứng sau các nhóm khủng bố này. Kết luận này thiếu các bằng chứng cụ thể, chẳng hạn như mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm, báo cáo y khoa cho thấy khí độc clo đã được sử dụng”.

Báo cáo của Cơ chế điều tra chung đã tạo ra những tranh cãi gay gắt giữa các nước thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hành động nhanh chóng để chứng tỏ rằng các bên rất nghiêm túc trong việc quy trách nhiệm cụ thể. Đại sứ Anh Matthew Rycroft khẳng định 3 nước là Anh, Pháp Mỹ đang tìm kiếm một lệnh trừng phạt Chính phủ Syria theo cơ chế quốc tế.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin lại bày tỏ hoài nghi về bản báo cáo này, cho rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không thể sử dụng những kết luận như vậy để áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Chính phủ Syria.

Những tranh cãi mới nhất giữa các cường quốc về việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria ngày càng đẩy xa hy vọng tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho quốc gia này.

BT