Cập nhật: 09:08, Thứ 5, 01/09/2016

print

Vụ đánh bom tại Somalia: Số người thương vong tăng cao

(ANTV) - Cảnh sát Somalia xác nhận, số người thương vong đã lên tới hơn 70 người trong đó ít nhất 22 người thiệt mạng và 50 người bị thương. Các tay súng al-Shabaab ngay sau đó đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công này.

Vụ đánh bom xảy ra bên ngoài khách sạn SYL nổi tiếng, ngay gần trạm kiểm soát chính của Dinh Tổng thống. Cảnh sát cho rằng vụ đánh bom nhằm vào khách sạn SYL, do đây là nơi giới chức Somalia thường lui tới.

Trong một phản ứng cùng ngày, Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Somalia, ông Michael Keating đã lên án vụ đánh bom trên, đồng thời nhấn mạnh sự việc này là một minh chứng mạnh mẽ về tính kiên cường của người dân Somalia khi không bị khuất phục trước chiến dịch khủng bố của nhóm al-Shabaab.

Vụ đánh bom xảy ra trong bối cảnh phiến quân al-Shabaab, có quan hệ với nhóm khủng bố Al-Qaeda, gia tăng hoạt động thời gian gần đây, trước thềm cuộc bầu cử ở Somalia dự kiến được tổ chức trong khoảng tháng 9-10 tới.

Thổ Nhĩ Kỳ: Chiến dịch truy quét IS ở Syria trải rộng 90 km

Liên quan đến chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực miền Bắc Syria, Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin hôm 31/8 tuyên bố, chiến dịch kéo dài 1 tuần này nhằm quét sạch các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, diễn ra ở vùng lãnh thổ trải rộng 90 km, dọc tuyến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Ngoài ra, ông Kalin cũng nhấn mạnh, các tay súng dân quân người Kurd ở miền Bắc Syria vẫn là 1 mục tiêu của các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ, chừng nào họ còn đóng quân ở phía Tây sông Euphrates. Ông khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không nhất trí về bất cứ lệnh ngừng bắn nào với dân quân người Kurd ở Syria.

Trong 1 diễn biến khác, dự kiến, tại Hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại Hàng Châu (Trung Quốc) vào ngày 4-5/9 tới, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama về đề nghị dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gulen, đang sống lưu vong ở Mỹ, người bị Ankara cáo buộc là kẻ chủ mưu vụ đảo chính bất thành hồi tháng trước.

 

BT