Cập nhật: 08:06, Thứ 3, 30/08/2016

print

Tăng cường phòng chống bệnh do vi rút Zika

(ANTV) -Trước thông tin Singapore ghi nhận trường hợp nhiễm virus Zika tại cộng đồng, ngày 29/8, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo: Hiện nay, virusZika chưa có vắc xin phòng bệnh, lây truyền chủ yếu qua muỗi và đường tình dục. Chính vì vậy, người dân cần chủ động phòng chống dịch bệnh do virus Zika.

 
Người dân diệt muỗi bằng cách dùng vợt bắt muỗi, xịt hóa chất diệt muỗi, tích cực phối hợp với cán bộ y tế trong triển khai các đợt phun hóa chất.
 
Đặc biệt, người dân phải đậy kín các dụng cụ chứa nước sinh hoạt, thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước nhỏ; thu dọn, lật úp các vật dụng chứa nước không cần thiết, không để nước đọng ở những vật dụng như vỏ lốp, gáo dừa; thường xuyên thay nước lọ hoa, bỏ dầu hoặc muối và bát nước kê chân chạn.
 
Phụ nữ mang thai trong vòng 3 tháng đầu nếu có biểu hiện sốt hoặc phát ban và đau khớp, đau mắt đỏ nên đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và hướng dẫn theo dõi sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện nhiễm virus Zika và các dị tật của thai nhi; sinh hoạt tình dục an toàn, sử dụng bao cao su để tránh lây truyền virus Zika qua đường tình dục.
 
 Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh: Bộ Y tế Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh do virus Zika trên thế giới và trong nước để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp.
 
Đến nay, trong vòng 2 tháng qua nước ta chưa phát hiện thêm trường hợp mới nhiễm virus Zika. Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo các địa phương triển khai các biện pháp giám sát chủ động để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm virus Zika và tổ chức xử lý ổ dịch kịp thời.