Cập nhật: 10:33, Thứ 2, 29/08/2016

print

Đức lo ngại phần tử cực đoan trà trộn vào lực lượng vũ trang

(ANTV) - Trước nhiều dấu hiệu cho thấy các đối tượng Hồi giáo cực đoan đang tìm cách gia nhập lực lượng vũ trang Đức để được đào tạo về quân sự, từ đó có thể dùng các kỹ năng học được để thực hiện các cuộc tấn công tại Đức hoặc nước ngoài, Cục Phản gián quân sự (MAD) của Đức có kế hoạch kiểm tra an ninh đối với các hồ sơ đăng ký gia nhập lực lượng vũ trang nước này, bắt đầu từ tháng 7/2017.

 

Việc kiểm tra an ninh trên giúp giới chức Đức có thể nhanh chóng phát hiện các đối tượng cực đoan, khủng bố và tội phạm muốn trà trộn vào hàng ngũ lực lượng vũ trang thông qua việc xin nhập ngũ theo chế độ quân dịch ngắn hạn để được huấn luyện quân sự. Tuy nhiên, hoạt động này đòi hỏi Đức phải sửa đổi các quy định đối với quân đội. Dự kiến, những thay đổi này sẽ được Chính phủ Đức thông qua vào tuần tới.

Hiện MAD đang truy lùng 64 nghi can Hồi giáo, 268 nghi can cực đoan cánh hữu và 6 nghi can cực đoan cánh tả trong lực lượng vũ trang nước này.

Đức đã tăng cường các biện pháp an ninh sau khi xảy ra hàng loạt vụ tấn công bạo lực hồi tháng 7 vừa qua, trong đó có hai vụ tấn công được cho là do tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện. Theo số liệu thống kê, trong nửa đầu năm 2016, tư pháp Đức đã tiến hành điều tra gần 800 nghi can khủng bố và các đối tượng Hồi giáo cực đoan. Con số này tăng gấp 7 lần cùng kỳ năm trước, trong khi số đối tượng bị buộc tội cũng tăng gấp 5 lần.

Đức: 300.000 người xin tị nạn trong năm 2016

Văn phòng Liên bang về người di cư và tị nạn của Đức (BAMF) thông báo, Berlin dự tính có tối đa 300.000 người xin tị nạn sẽ tới nước này trong năm nay, chưa bằng 1/3 so với tổng số người xin tị nạn ở Đức năm 2015.

Cơ quan này cũng cho biết, trong năm ngoái, số người di cư, tị nạn vào Đức chưa đến 1,1 triệu như thông báo trước đó do một số người tị nạn đăng ký hai lần và một số người đã chuyển đến các quốc gia khác.

Giới chức Đức cho biết, sẽ mất một thời gian dài cùng một khoản ngân sách lớn để giúp người tị nạn mới đến hòa nhập vào thị trường lao động ở Đức.

Đa số người di cư vào Đức phải phụ thuộc vào trợ cấp xã hội trước khi họ có thể xin được việc làm. Ước tính khoảng 10% số người tị nạn mới đến có bằng đại học, trong khi khoảng 40% chưa được đào tạo nghề nhưng đã có kinh nghiệm làm việc thực tiễn.

 

BT