Cập nhật: 15:18, Chủ Nhật, 28/08/2016

print

Bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp tại Đắk Lắk

(ANTV) -Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng lên từng ngày. Theo thống kê từ đầu năm 2016 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có gần 6.000 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết.

 
Toàn tỉnh phát hiện 117 ổ dịch sốt xuất huyết  tại 15/15 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Đắk Lắk. Thành phố Buôn Ma Thuột là địa phương có số người mắc sốt xuất huyết nhiều nhất với gần 2.000 ca mắc. Trong đó có 18 ổ dịch lớn, có nguy cơ lây lan nhanh.
 
Nguyên nhân chính khiến bệnh sốt xuất huyết tiếp tục lan rộng trên địa bàn là do Đắk Lắk đang bước vào những tháng cao điểm của mùa mưa. Bên cạnh đó, người dân còn chủ quan, lơ là, chưa tích cực triển khai các biện pháp diệt lăng quăng, vệ sinh nơi ở, một số nơi chính quyền địa phương còn chưa quan tâm đến công tác phòng chống sốt xuất huyết.
 
Trước diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết, ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đã chủ động khoanh vùng, phun hóa chất diệt muỗi tại tất cả các ổ dịch. Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) và Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã cấp thêm cho Đắk Lắk 5.000 lít hóa chất, trang thiết bị (1 máy phun).
 
Đắk Lắk cũng thành lập 3.000 đội xung kích, phối hợp với cán bộ y tế các địa phương tuyên truyền cho người dân triển khai các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết tại các thôn, buôn. 
 
 
Yên Bái mưa, lốc làm 22 nhà tốc mái
 
Trận mưa lớn kèm lốc xoáy xuất hiện vào đêm 26/8, rạng sáng 27/8 trên địa bàn huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đã gây thiệt hại nặng tại địa phương này.
 
Trận mưa lớn kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ kèm theo gió lốc đã làm 22 nhà dân ở các xã Chấn Thịnh, Nghĩa Tâm, Minh An, Thượng Bằng La và Bình Thuận của huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái bị tốc mái, nhiều hộ gia đình ở gần suối đã bị ngập sâu trong nước.
 
Ngoài ra, trận mưa lớn đã gây thiệt hại 15 ha lúa, ngô và nhiều diện tích rau màu khác bị ngập úng, vùi lấp; gần 2 héc ta ao nuôi cá bị tràn bờ; cầu cống bị cuốn trôi, nhiều đoạn đường trên tỉnh lộ 173 bị sạt lở có đoạn lở hàng trăm m3 đất đá.  
 
Hiện chính quyền địa phương phối hợp với các lực lượng và bà con đang tích cực khắc phục thiệt hại để nhanh chóng ổn định cuộc sống cho người dân.
 

 

B.T