Cập nhật: 08:17, Thứ 6, 26/08/2016

print

Tấn công Đại học Mỹ tại Kabul làm ít nhất 12 người thiệt mạng

(ANTV) - Liên quan đến vụ tấn công vào 1 trường đại học của Mỹ tại thủ đô Kabul, Afghanistan vào chiều tối 24/8 (theo giờ địa phương). Số người thiệt mạng trong vụ tấn công tính đến thời điểm này đã tăng lên 12 người, trong đó có 7 sinh viên và 2 kẻ đánh bom. Ngoài ra còn hơn 40 người khác cũng bị thương trong vụ tấn công này.

Trước đó, vào khoảng 19 giờ tối ngày 24/8 (theo giờ địa phương), ít nhất 3 kẻ tấn công  bất ngờ xông vào trường Đại học Mỹ ở Kabul (AUAF).

Kẻ thứ nhất cho phát nổ một quả bom nhằm mở đường cho nhóm thứ hai xông vào khuôn viên trường học rồi xả súng điên cuồng. Sau nhiều giờ đồng hồ, tình trạng bạo loạn mới được khống chế. Cảnh sát Afghanistan đã giải cứu hơn 700 sinh viên và giáo viên mắc kẹt tại các giảng đường.

Hiện chưa có tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm, song giới chức Afghanistan nghi ngờ nhóm Taliban đứng đằng sau. Vụ tấn công diễn ra cùng thời điểm nhóm phiến quân này đang đẩy mạnh cuộc chiến với quân đội của Chính phủ Afghanistan được phương Tây hậu thuẫn.

 Mỹ ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ áp sát biên giới Syria 

Phản ứng về việc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng xe tăng và xe thiết giáp mở chiến dịch tấn công IS bên trong lãnh thổ Syria, Mỹ mới đây tuyên bố ủng hộ chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga lại lên tiếng quan ngại về động thái trên của Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng hành động này dễ dẫn đến căng thẳng leo thang trong khu  vực.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho rằng: "Mỹ đã khuyến khích người Thổ Nhĩ Kỳ vài lần rằng phải có hành động dứt khoát áp sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria, đặc biệt là khu vực biên giới này".

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Washington tin tưởng mạnh mẽ rằng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ phải được kiểm soát bởi Thổ Nhĩ Kỳ và không nên có sự chiếm đóng bởi bất kỳ nhóm nào khác, đồng thời nhấn mạnh rằng Washington sẽ tiếp tục yểm trợ trên không cho chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria.

Cùng ngày, phản ứng trước động thái của Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ Ngoại giao Syria nêu rõ, việc xe tăng và xe thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ vượt biên giới tiến vào lãnh thổ Syria dưới sự yểm trợ không quân của Liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu, là hành động xâm phạm trắng trợn chủ quyền của Syria.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cũng đã chính thức lên tiếng bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước việc Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các mục tiêu người Kurd ở bên trong lãnh thổ Syria, cảnh báo chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ có thể làm gia tăng căng thẳng tại khu vực, đồng thời khiến cho cuộc đối đầu sắc tộc giữa người Kurd và người A rập leo thang.

Trước đó cùng ngày, hơn 10 xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào lãnh thổ Syria để tham gia chiến dịch nhằm đánh bật phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khỏi thị trấn Jarablus, dưới sự yểm trợ từ các máy bay của liên quân do Mỹ đứng đầu.

 

BT