Cập nhật: 14:17, Thứ 5, 25/08/2016

print

Mỹ ra điều kiện với Thổ Nhĩ Kỳ về việc dẫn độ giáo sĩ Gulen

(ANTV) - Mỹ sẽ phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ trong việc đánh giá các chứng cứ nhằm chống lại giáo sĩ Gulen nhưng với điều kiện phải tuân theo luật pháp của Mỹ.

 
Mỹ sẽ phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ trong việc đánh giá các chứng cứ nhằm chống lại giáo sĩ Fethullah Gulen, người đang được phía Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ dẫn độ về nước, với điều kiện phải tuân theo luật pháp của Mỹ. Đây là khẳng định của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, hiện đang ở thăm Thổ Nhĩ Kỳ tại cuộc họp báo sau cuộc gặp Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim.
 
Phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết: "Chúng tôi đang hợp tác với nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ. Các chuyên gia pháp lý của chúng tôi đang làm việc với đối tác Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đánh giá về những tài liệu và chứng cứ cần thiết để đáp ứng các yêu cầu của tòa án Mỹ cũng như hiệp định dẫn độ của nước Mỹ.”
 
Ông Joe Biden cũng nhấn mạnh, Mỹ không có lợi gì khi bảo vệ bất cứ ai làm hại đến các đồng minh của mình và sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc đảo chính bất thành xảy ra hồi tháng trước. Về phần mình Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cũng xác nhận, hai nước đang tiến hành quy trình trục xuất giáo sĩ Gulen từ Mỹ về Thổ Nhĩ Kỳ theo các thỏa thuận giữa hai bên.
 
Trước đó, trong cuộc gặp với Phó Tổng thống Mỹ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cũng cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục cung cấp cho nhà chức trách Mỹ những tài liệu mà Mỹ yêu cầu nhằm dẫn độ giáo sĩ Gulen, người đang sống lưu vong ở Mỹ từ năm 1999, về nước.
 
Ngày 23/8 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức đề nghị nước này dẫn độ Giáo sĩ Gulen, song lý do không liên quan tới cuộc đảo chính bất thành hồi tháng trước. Trước đó, một phái đoàn quan chức Bộ Tư Pháp và Bộ Ngoại giao Mỹ đã tới Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về các diễn biến sau cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ.