Cập nhật: 08:38, Thứ 5, 25/08/2016

print

Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự nhằm vào IS và người Kurd

(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra ngày 24/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, chiến dịch quân sự của nước này bên trong lãnh thổ Syria không chỉ nhằm vào tổ chức thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) mà còn chống cả lực lượng dân quân Đảng Liên minh dân chủ người Kurd (PYD) và sẽ chấm dứt vĩnh viễn các vấn đề ở biên giới hai nước.

Ngoài ra, ông Erdogan còn khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đảm bảo sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Ankara chỉ đang tìm cách giúp nhân dân Syria chứ không có ý định gì khác.

Trong khi đó, hãng thông tấn Anadolu cho biết các phiến quân Syria ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm được một ngôi làng bên trong lãnh thổ Syria từ tay các phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).Đây là thắng lợi đầu tiên của chiến dịch quân sự do Ankara đứng đầu, mở màn từ sáng sớm hôm nay 24/8.

Tuy nhiên, trong một diễn biến cùng ngày, Bộ Ngoại giao Syria đã lên án việc Thổ Nhĩ Kỳ tấn công quân sự vào một thị trấn của Syria đang bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm giữ gần biên giới chung hai nước, cho đó là hành động vi phạm chủ quyền của Syria, đồng thời nhấn mạnh bất cứ hoạt động chống khủng bố nào ở bên trong biên giới của nước này đều phải được tiến hành với sự phối hợp của Damascus./.

Lãnh đạo Nga, Đức, Pháp thảo luận tình hình Ukraine

Lãnh đạo 3 nước Nga, Đức, Pháp đã có cuộc điện đàm để thảo luận về tình hình Ukraine hiện nay. Các bên đã nhất trí tiến hành cuộc gặp trong thời gian tham dự Hội nghị thượng đỉnh G-20, dự kiến diễn ra ngày 4 và 5/9 tới tại Trung Quốc.

Tuyên bố của Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp Pháp Francois Hollande cùng ngày. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng Kiev đã có "các hành động khiêu khích" tại bán đảo Crimea. Các bên đồng thời bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng tại Ukraine cũng như bất ổn tại miền Đông thời gian qua.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine gần đây leo thang căng thẳng sau khi Moskva cáo buộc Kiev đứng đằng sau các âm mưu khủng bố tại bán đảo Crimea đã sáp nhập vào Nga năm 2014. Phía Ukraine đã bác bỏ cáo buộc trên, đồng thời khẳng định Nga đang tăng cường quân cùng nhiều vũ khí và trang thiết bị quân sự gần Crimea. Trong khi đó, thỏa thuận Minsk vẫn chưa được thực đi đầy đủ./.

BT