Cập nhật: 17:06, Thứ 4, 24/08/2016

print

Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo bảo mật giao dịch trực tuyến

(ANTV) - Trước diễn biến tình hình tội phạm về an ninh mạng gần đây, đặc biệt là một vài vụ việc bị mất tiền trong tài khoản, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khuyến cáo các khách hàng sử dụng các dịch vụ ngân hàng trực tuyến tăng cường các biện pháp bảo mật.

NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng, các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và các tổ chức trung gian thanh toán khẩn trương kiểm tra, rà soát lại mạng lưới ATM của mình theo từng địa bàn, đảm bảo an toàn hoạt động của máy giao dịch tự động. Đồng thời, rà soát, đảm bảo việc triển khai, vận hành của các hệ thống thanh toán trực tuyến tuân thủ theo đúng các quy định hiện hành về an toàn, bảo mật trong hoạt động ngân hàng.

Đối với khách hàng sử dụng các dịch vụ ngân hàng trực tuyến cần tuân thủ các quy định, hướng dẫn của tổ chức cung cấp dịch vụ và lưu ý thêm một số điểm như sau: Cần bảo mật thông tin về tên/mật khẩu đăng nhập các dịch vụ ngân hàng điện tử; không cung cấp các thông tin trên cho bất kỳ đối tượng nào (kể cả nhân viên ngân hàng) qua điện thoại, email, mạng xã hội.

Bảo vệ điện thoại hoặc thiết bị di động của mình khi sử dụng các thiết bị này cho các dịch vụ ngân hàng trực tuyến như: cài đặt phần mềm phòng chống mã độc hại; thiết lập tính năng xác thực khi truy cập (bằng mật mã hoặc vân tay. Đồng thời chỉ thực hiện đăng nhập trên website chính thức của các ngân hàng và mua sắm, thanh toán trực tuyến tại các trang mạng uy tín, tin cậy.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 tăng nhẹ

Theo số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố sáng 24/8, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 năm 2016 tăng 0,1% so với tháng trước, tăng 2,57% so với cùng kỳ năm trước và tăng 2,58% so với tháng 12 năm trước. Như vậy, CPI bình quân 8 tháng năm 2016 so với cùng kỳ năm trước tăng 1,91%.
   
Theo số liệu của Tổng cục Thống kế, có 6 mặt hàng, dịch vụ tăng và 5 mặt hàng, dịch vụ giảm. Trong đó, thuốc và dịch vụ y tế tăng mạnh nhất (tăng 6,18%). Theo lý giải của Tổng cục Thống kê, nguyên nhân làm tăng CPI tháng 8 có việc điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế theo bước 2 (bao gồm chi phí tiền lương) của Thông tư liên tịch Bộ Y tế và Bộ Tài chính ở 16 địa phương. Bên cạnh đó, do hầu hết nhu cầu mua sắm trong tháng 8/2016 không lớn nên hầu hết các mặt hàng trong tháng 8/2016 không tăng đột biến. Về mức lạm phát cơ bản, trong tháng 8/2016 tăng 0,09% so với tháng trước,8 tháng đầu năm 2016 so cùng kỳ năm 2015 tăng 1,81%.

 

BT