Cập nhật: 10:32, Thứ 4, 24/08/2016

print

Nghịch lý chợ xây bỏ hoang, chợ tự phát sầm uất

(ANTV) - Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh buôn bán ở Gia Lai đã trở thành vấn đề nan giải của các ngành chức năng và chính quyền địa phương, đặc biệt là chợ cóc, chợ tạm. Tuy nhiên, có những chợ đầu tư xây dựng bài bản hơn chục tỷ đồng khánh thành cả năm nhưng vẫn hoang vắng.

Tại các khu đông dân cư trên địa bàn thành phố Pleiku, hàng hóa tràn lan bày bán, lấn chiếm vỉa hè. Ban đầu người dân chỉ đơn thuần mang những bó rau, con cá ra trao đổi, nhưng lâu dần do nhu cầu ngày càng nhiều của người dân nơi đây nên các tiểu thương đã mang đủ các loại mặt hàng về đây buôn bán.

Khu chợ Hoa Lư tại thành phố Pleiku, dù mới được xây dựng nhưng chợ này lại không có một bóng người, câu hỏi đặt ra tại sao thành phố Pleiku đã đầu tư hơn 12 tỷ đồng, xây dựng khi chợ rất khang trang với 250 lô sạp, nhưng các tiểu thương này lại không di dời vào kinh doanh.

Chợ mới xây nhưng không có một bóng người

Tìm hiểu về nguyên nhân chợ Hoa Lư xây dựng xong lại bỏ hoang một số tiểu thương ở đây cho biết: Vì địa điểm chợ mới có địa thế không mấy thuận lợi cho việc buôn bán, lại được xây vào quá sâu bên trong đường Nguyễn Bá Lân, phía trước mặt chợ các lô đất trống đã được bán cho các hộ dân tái định cư để xây dựng các kiốt, làm che khuất mặt chợ và gây khó khăn cho việc kinh doanh của các tiểu thương trong chợ.

Chị Lê Thị Xuân, tiểu thương chợ Hoa Lư, thành phố Pleiku, Gia Lai cho biết: "Chợ Hoa Lư bên trong lô sạp bỏ trống rất nhiều, ban quản lý chợ không chặt chẽ nên các nơi ở chợ bà định, chợ đêm, các chợ…người ta bưng bê xuống hai bên lòng lề đường, tràn ra phía ngoài rất nhiều làm chị em tiểu thương ở trong chợ chúng tôi không có bán được."

Thành phố Pleiku đã đầu tư trên 12,5 tỷ đồng, xây dựng Chợ Hoa Lư mới tại đường Nguyễn Bá Lân. Với tổng diện tích 2.710 m2, khang trang, sạch sẽ với đầy đủ các trang thiết bị  bảo đảm phòng cháy, chữa cháy vệ sinh môi trường, thế nhưng hơn 01 năm nay, chợ gần như bỏ hoang. Trong khi đó, tại đoạn đường Cách mạng tháng 8 ngay trước chợ Hoa Lư cũ, các tiểu thương bày bán tràn ra lề đường, gây cản trở giao thông, khiến con đường này đã chật lại trở nên chật hẹp hơn. Đặc biệt có nhiều vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra.

Ông Nguyễn Đình Huy, Đội trưởng, đội kiểm tra Quy tắc đô thị thành phố Pleiku - Gia Lai cho biết: "Lý do người dân chưa ý thức được nề nếp văn minh đô thị, cứ đi làm về tiện đâu mua đó cho nên người mua bán hàng rong buôn bán chạy hơn người bán trong chợ, nên người buôn bán không bán trong chợ nữa, chạy hết ra ngoài chợ mà bán, đây cũng là điều bức xúc nhất mà chúng ta cần chấn chỉnh."

Thành phố Pleiku đã có quy định rất rõ về mức vi phạm, chế tài xử phạt cũng như có lực lượng chuyên trách quản lý về vấn đề trật tự đô thị. Nghị định số 34 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, quy định: “Hành vi chiếm dụng đường phố để kinh doanh dịch vụ ăn uống; bày bán hàng hóa, kinh doanh, buôn bán, giữ xe…có thể bị phạt từ 20 đến 30 triệu đồng”.

Đặc biệt, để giải quyết dứt điểm tình trạng này, thành phố Pleiku đã chỉ đạo Đội Quản lý trật tự đô thị phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền địa phương thường xuyên ra quân xử lý các trường hợp vi phạm lập lại trật tự đô thị.

 

BT