Cập nhật: 10:32, Thứ 4, 24/08/2016

print

Quản lý vũ khí tự chế trên địa bàn Quảng Ninh

(ANTV) - Hiện nay, tội phạm xử dụng vũ khí tự chế gây án, gây rối an ninh trật tự đang có diễn biến phức tạp. Công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ nhất là các loại súng, vũ khí tự chế trái phép đặt ra nhiều thách thức với cơ quan chức năng.

Trước tình hình này, tỉnh Quảng Ninh đã đẩy mạnh đấu tranh, triệt xóa ổ nhóm tội phạm, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các đối tượng xử dụng vũ khí gây rối an ninh trật tự. Đặc biệt, đẩy mạnh việc quản lý, tuyên truyền người dân tự giác giao nộp vũ khí .

Ngày 30/09/2015, Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt khẩn cấp đối tượng Cao Đăng Sửu, SN 1973, về hành vi bắt giữ người trái pháp luật và sản xuất vũ khí tự tạo trái phép với số lượng lớn.

Ngày 23/02/2016, tại thôn Đồng Ho, huyện Hoành Bồ, Cơ quan CSĐT công an tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời hai nhóm đối tượng sử dụng vũ khí tự chế gây mất an ninh trật tự.

Đây là hai vụ việc đã được công an tỉnh Quảng Ninh ngăn chặn kịp thời không để xảy ra diễn biến phức tạp.

Trung tá Ngô Minh Thắng, đội phó đội QLVK-đặc doanh con dấu, CA tỉnh Quảng Ninh cho biết: Vụ việc việc liên quan đến vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ, súng tự chế đã giảm rất nhiều, có kết quả này là sự phối kết hợp giữa các lực lượng, làm tốt công tác tuyên truyền và tuần tra kiểm soát đạt được kết quả giảm thiếu vụ việc liên quan đến vũ khí tự chế của các đối tượng ngoài xã hội.

Từ năm 2012 đến nay, Công an tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra, phát hiện, bắt giữ 295 vụ, 395 đối tượng có liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Thu giữ hơn 900 khẩu súng các loại, 12.700 viên đạn, gần 8000 vũ khí thô sơ cùng nhiều tang vật khác.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền vận động quần chúng đã thu hồi được hơn 1.200 khẩu súng các loại, gần 2.600 vũ khí thô sơ và hơn 23.000 kíp nổ.

Thực tế cho thấy, để quản lý tốt và giảm thiểu các vụ án liên quan đến sử dụng vũ khí trái phép thì ý thức tự giác của người dân là yếu tố then chốt.

Để giảm thiểu các vụ án liên quan đến sử dụng vũ khí thô sơ, tự chế ngoài đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân thì cần thắt chặt quản lý và có các chế tài mạnh hơn để răn đe các đối tượng vi phạm. Qua đó góp phần đảm bảo ANTT và tính mạng, tài sản của nhân dân.

BT