Cập nhật: 13:55, Thứ 3, 23/08/2016

print

Thái Nguyên: Nhiều vụ cháy dây điện, cáp viễn thông

(ANTV) - Trong thời gian qua, số vụ cháy dây dẫn điện, cáp viễn thông trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có chiều hướng gia tăng. Tuy giá trị thiệt hại không lớn nhưng nó lại tiềm ẩn nguy hiểm đối với người dân và ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất – kinh doanh.

 
Tại vụ cháy dây dẫn điện xảy ra tại đường Quang Trung, phường Tân Thịnh, thành phố Thái Nguyên. Tại một vụ cháy khác, trên trục đường Hoàng Văn Thụ thuộc tổ 1, phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên. Đó là hai trong số nhiều vụ cháy dây dẫn điện, hộp công tơ điện và đường dây thông tin, truyền hình từ đầu năm 2015 đến nay trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Các vụ cháy làm hư hỏng trên 100 công tơ với trị giá khoảng 50 triệu đồng. Nguyên nhân chủ yếu là do quá tải, ngắn mạch.
 
Các vụ cháy không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến việc cung cấp điện phục vụ cho sản xuất kinh doanh, sinh hoạt của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân; đặc biệt là an toàn xã hội.
 
Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên – Phó trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy số 1 -  Cảnh sát PC&CC tỉnh Thái Nguyên cho biết, khi xảy ra cháy đối với các dây dẫn điện thì dây dẫn có thể chập mạch kéo theo các đám cháy từ cột này sang cột khác, chập điện trong hộ gia đình… Có thể đứt dây điện xuống đường gây nguy hiểm cho người dân qua lại.
 
Cũng giống như các địa phương khác trong cả nước, tình trạng những tuyến cột điện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên chằng chịt các loại dây đã quá quen thuộc. Số lượng dây cáp ngày một tăng do nhu cầu mở rộng khách hàng đồng nghĩa với sự lộn xộn gia tăng do các đơn vị thi công sắp xếp dây không gọn gàng, không phân loại, không thu hồi những sợi cáp đã hỏng, cáp không còn sử dụng… Cột điện quá tải càng quá tải thêm kéo theo đó là nguy cơ cháy trên các tuyến dây.
 
Đường dây điện nhiều trên con đường căng quá tải gây nguy cơ cháy nổ rất nguy hiểm
 
Theo ông Trần Hồ Nam – Phó Giám đốc Điện lực Thái Nguyên lý giải , do không có chuyên môn về điện, thực hiện cho bằng xong. Đôi khi không có sự giám sát, đứng lên các hòm công tơ, dây công tơ dẫn đến xộc xệch. Những cái đó chỉ để truyền dẫn không có lực căng, giữ dẫn đến lỏng mô ve, phát nhiệt, chập cháy. Họ kéo cáp dọc cọ đi cọ lại, dẫn đến vỏ cách điện bị hỏng dẫn đến chạm chập cháy.
 
Cần chú ý gọi cho Điện lực, chi nhánh điện nơi xảy ra cháy, phải có nhân viên của ngành điện tại đó mới được cứu chữa và chỉ sử dụng nước khi đã xác định cắt điện hoàn toàn và gọi điện tới 114 cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp. Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên cho biết thêm.
 
Mới đây giữa Công ty Điện lực Thái Nguyên và các doanh nghiệp Viễn thông, truyền hình đã họp bàn với nhau để đưa ra các giải pháp chỉnh trang, bó buộc cáp thông tin trên hệ thống cột điện theo nhiều giai đoạn; nhưng đó chỉ là biện pháp tình thế, còn về lâu dài các cơ quan chức năng cần có một quy hoạch tổng thể đáp ứng công tác quản lý, mỹ quan đô thị và ngăn ngừa các vụ cháy xảy ra trên các tuyến đường dây.